Mỹ trừng phạt 2 doanh nghiệp nhà nước gỗ, ngọc trai Myanmar

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ ngày 21-4 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào hai doanh nghiệp nhà nước Myanmar liên quan tình hình chính biến tại quốc gia này.

Trong tuyên bố hôm 21-4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã đưa doanh nghiệp gỗ Myanmar Timber Enterprise (MTE) và doanh nghiệp ngọc trai Myanmar Pearl Enterprise vào danh sách đen.

Cơ quan này nhấn mạnh ngành công nghiệp ngọc trai và gỗ là nguồn lực kinh tế cho quân đội Myanmar.

Biểu tình phản đối chính biến tại Myanmar. Ảnh: REUTERS

Theo đó, lệnh trừng phạt này sẽ đóng băng tất cả tài sản tại Mỹ của các doanh nghiệp này, đồng thời cấm người Mỹ giao dịch với họ. 

Bà Andrea Gacki - giám đốc Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài tại Bộ Tài chính Mỹ - cho biết: “Hành động hôm nay thể hiện cam kết của Mỹ trong việc nhắm vào kênh tài trợ cụ thể này và thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những người chịu trách nhiệm về cuộc chính biến và tình trạng bạo lực đang diễn ra”.

Cơ quan Điều tra Môi trường, một tổ chức phi lợi nhuận, tháng này cho biết chính quyền quân sự Myanmar đã thu lợi từ việc xuất khẩu gỗ tếch thông qua công ty MTE.

Loại gỗ tếch này đôi khi được xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, được sử dụng để sản xuất đồ nội thất sang trọng và boong của các du thuyền cao cấp.

Reuters dẫn lời bà Faith Doherty - người đứng đầu chiến dịch bảo vệ rừng của Cơ quan Điều tra Môi trường - cho biết: "Các biện pháp trừng phạt đối với MTE là đòn giáng mạnh vào chính quyền quân sự, vốn trực tiếp thu lợi từ những khu rừng có giá trị và đang ngày càng suy giảm tại đất nước này".

Theo bà Doherty, các lệnh trừng phạt đồng nghĩa việc gỗ hoặc sản phẩm gỗ từ Myanmar sẽ không thể được xuất khẩu sang Mỹ.

Bà Doherty cũng kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ "cảnh giác trong việc giám sát gỗ Myanmar vào thị trường Mỹ".

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ sau cuộc chính biến hồi tháng 2, khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo dân cử khác. 

Các cuộc biểu tình phản đối chính biến diễn ra gần như hàng ngày và chính quyền quân sự đã sử dụng vũ lực để giải tán người biểu tình. 

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), lực lượng an ninh Myanmar đã giết chết 738 người kể từ cuộc chính biến và 3.300 người hiện đang bị giam giữ. Ngoài ra, 20 người đã bị kết án tử hình và đang lẩn trốn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin. 

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.