Pháp lên án bạo lực 'mù quáng và chết người' ở Myanmar

Hôm 29-3, Pháp lên án bạo lực “mù quáng và chết người” ở Myanmar, nơi chính quyền quân sự trấn áp tàn bạo người biểu tình, khiến hơn 100 người thiệt mạng hôm 27-3, theo hãng tin AFP.

Cảnh sát Myanmar trong vụ đụng độ với người biểu tình phản đối chính biến. Ảnh: REUTERS

“Lực lượng an ninh Myanmar đã đạt đến giai đoạn mới trong vụ bạo lực mù quáng và chết người… và lần nữa sử dụng vũ khí nhằm vào người dân, giết chết hơn 100 người, kể cả trẻ em” – Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trong một tuyên bố.

“Trong khi lệnh ngừng bắn đã được quyết định với các đối tác châu Âu và quốc tế của chúng tôi, tôi kêu gọi tất cả lực lượng Myanmar phá vỡ thế bế tắc mà họ đang dẫn dắt đất nước, đặt dấu chấm hết cho bạo lực, phóng thích tất cả tù nhân chính trí ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời khôi phục con đường đối thoại” – ông Le Drian nói.

Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 107 người, trong đó có bảy trẻ em đã thiệt mạng hôm 27-3 khi chính quyền quân sự Myanmar tổ chức diễu binh thường niên mừng Ngày Các lực lượng vũ trang.

Theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP), hơn 450 người đã thiệt mạng trong các đợt trấn áp biểu tình kể từ cuộc chính biến hôm 1-2, khi lực lượng an ninh sử dụng đạn cao su và đạn thật nhằm giải tán biểu tình.

“Vào chính Ngày Các Lực lượng vũ trang, quân đội Myanmar đã phá vỡ lý do tồn tại của họ là bảo vệ người dân. Kể từ đó, số người thiệt mạng thậm chí tăng cao hơn và Myanmar đang chìm sâu vào thảm kịch” – ông Le Drian nói.

Ngoại trưởng Le Drian nói rằng Pháp sẽ không từ bỏ những nỗ lực của mình với các đối tác châu Âu và quốc tế để ủng hộ nguyện vọng chính đáng của người dân Myanmar.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm