Ông Modi kêu gọi người dân thôi chần chừ, tích cực tiêm vaccine ngừa COVID-19

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 27-6 kêu gọi người dân thôi chần chừ và sớm tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh lo ngại gia tăng sau khi ghi nhận biến thể Delta có khả năng lây nhiễm mạnh tại một số bang.

Sau khi số ca nhiễm hàng ngày giảm so với mức đỉnh khoảng 400.000 ca hồi tháng 5, Ấn Độ đã gia tăng gấp đôi nỗ lực tiêm vaccine cho khoảng 940.000 người trưởng thành ở nước này giữa những khó khăn về nguồn cung vaccine cũng như lo ngại về làn sóng dịch thứ ba.

Ông Modi kêu gọi người dân thôi chần chừ, tích cực tiêm vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: THE INDIAN EXPRESS

“Hãy đi tiêm phòng” – hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Modi nói trong bài phát biểu hàng tháng trên đài phát thanh, đồng thời tiết lộ bản thân ông đã tiêm hai liều vaccine COVID-19.

Ông kêu gọi người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang và biện pháp giãn cách xã hội. “Đó là một lá chắn tốt. Hãy nghĩ về điều đó” – nhà lãnh đạo Ấn Độ nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, Ấn Độ phải tiêm khoảng 10 triệu liều mỗi ngày để đạt được mục tiêu là đến tháng 12, tất cả người trưởng thành ở nước này sẽ được tiêm chủng. Tuy nhiên, hiện chưa đầy 6% dân được chủng ngừa đủ hai liều.

Khi tương tác với một số người dân làng Dulariya của huyện Betul thuộc bang Madhya Pradesh trong một cuộc họp trực tuyến, ông Modi yêu cầu các nhà lãnh đạo cộng đồng nâng cao nhận thức của dân làng về lợi ích của việc tiêm phòng và ngăn chặn tin đồn về những tác động xấu.

Trong chương trình phát thanh hàng tháng có tên gọi Mann Ki Baat, ông cũng kêu gọi người dân tin tưởng vào khoa học và việc các nhà khoa học trong nước đang làm việc ngày đêm nhằm nhanh chóng tạo ra vaccine an toàn để phòng ngừa COVID-19, theo tờ The Indian Express.

Ông cho biết trong tháng này rằng chính phủ sẽ mua 75% tổng số vaccine được sản xuất trong nước và phân phối miễn phí cho các bang, nơi cùng với các bệnh viện tư nhân, đã mua những liều vaccine để tiêm cho nhóm người từ 18 đến 45 tuổi.

Các biến thể COVID-19 mới đang gây lo ngại ở Ấn Độ, nơi hơn một nửa dân số chưa được tiêm một liều vaccine nào.

Theo Bộ Y tế, ít nhất 20 trường hợp đã được phát hiện có liên quan đến biến thể “Delta Plus”, mà tuần trước, Ấn Độ đã coi là một biến thể đáng lo ngại.

Con số tử vong chính thức ở Ấn Độ hiện đứng ở mức 395.751 người, nhưng các chuyên gia và các cơ quan y tế toàn cầu như Tổ chức Y tế Thế giới tin rằng con số này có thể cao hơn nhiều trên thực tế.

Trong số 35,51 triệu người nhiễm COVID-19, 29,25 triệu người đã khỏi bệnh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.