Ông Moon, đảng đối lập gác xung đột chính trị chống COVID-19

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có được sự đồng ý của bốn đảng chính trị lớn của nước này để ủng hộ kế hoạch chống dịch COVID-19 của ông, hãng tin Yonhap ngày 28-2 cho biết.

Tổng thống Moon và đại diện các chính đảng này đã gặp nhau tại Quốc hội để bàn bạc về dự thảo ngân sách mới trị giá nhiều tỉ USD trong tuần tới. Kết thúc cuộc họp, các bên đã đưa ra tuyên bố chung. 

Ông Moon, đảng đối lập gác xung đột chính trị chống COVID-19 ảnh 1
Tổng thống Moon Jae-in (người cầm micro) gặp lãnh đạo bốn chính đảng ở cuộc họp tại Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Trong cuộc họp, tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh "yếu tố then chốt là tốc độ" trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nước này.

"Tôi muốn yêu cầu các vị thảo luận một cách nhanh chóng và xử lý vấn đề trong phiên họp bất thường lần này của Quốc hội" - ông Moon nói.

Ông cũng bày tỏ quan ngại về tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế Hàn Quốc. "Tác động đến nền kinh tế của chúng ta là rất lớn. Tình trạng này càng kéo dài thì càng đáng lo ngại" - ông Moon nói.

Kết thúc cuộc họp, các bên đồng ý Quốc hội và chính phủ Hàn Quốc đồng ý sẽ tập trung các nguồn lực quốc gia để phản ứng trước "các tình huống sống còn" đang diễn ra.

Ông Moon và lãnh đạo các đảng thống nhất cần thiết phải có "các biện pháp đặc biệt nhanh chóng và quyết đoán", bao gồm việc phân bổ thêm ngân sách để phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan và đối phó với các thiệt hại và phục hồi nền kinh tế, tuyên bố nêu rõ.

Trước đó, lãnh đạo đảng Hàn Quốc tự do đối lập - ông Hwang Kyo-ahn đã yêu cầu ông Moon phải xin lỗi công khai vì các nỗ lực phòng dịch không hiệu quả của chính phủ đã "gây ra tác động quyết định lên bối cảnh cuộc khủng hoảng".

Ông Hwang cho rằng đáng lẽ chính phủ phải cấm nhập cảnh đối với tất cả những người đến từ Trung quốc ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên ngày 20-1.

Ông You Sung-yop, lãnh đạo Đảng Vì sinh kế người dân đối lập, cũng cho rằng chính phủ của ông Moon đã thất bại trong việc phòng dịch nhưng kêu gọi các bên tạm gác các xung đột chính trị để tập trung phòng, chống dịch bệnh.

Tính đến chiều 28-2, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 13 trường hợp tử vong, 2.337 ca dương tính với COVID-19 và đã chữa trị thành công cho 27 bệnh nhân nhiễm bệnh. Nước này là ổ dịch lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.