Ông Moon Jae-in chính thức thành tổng thống Hàn Quốc

Không ngoài dự đoán, ông Moon Jae-in, ứng viên đảng tự do Dân chủ đã trở thành tổng thống mới của Hàn Quốc, theo kết quả bầu cử Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) công bố sáng sớm 10-5.

Chỉ còn chưa tới 4 triệu phiếu trong tổng số 32.8 triệu phiếu bầu chưa được kiểm và kết quả này xem như đã xác định thắng thua. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 77,2%, mức cao nhất trong các kỳ bầu cử tổng thống từ năm 1997 đến nay.

Ông Moon, 67 tuổi đạt 11,7% phiếu bầu, tương đương 40,3%. Thăm dò cho thấy ông Moon sẽ chiến thắng với 41,4%.

“Tôi sẽ xây dựng một quốc gia mới. Tôi sẽ xây dựng một Hàn Quốc vĩ đại, một Hàn Quốc đầy tự hào. Và tôi sẽ trở thành một tổng thống tự hào của một quốc gia tự hào” - ông Moon đã tự tin tuyên bố chiến thắng từ khuya 9-5 dù còn gần nửa số phiếu bầu chưa được kiểm và Ủy ban Bầu cử Quốc gia chưa công bố kết quả chính thức.

Ông Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng khuya 9-5. Ảnh: YONHAP

Ông Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng khuya 9-5. Ảnh: YONHAP

Đứng thứ hai là ông Hong Joon-pyo thuộc đảng bảo thủ Hàn Quốc Tự do - tiền thân là đảng Saenuri - được 7,3 triệu phiếu bầu, tương đương 25.04%. Ông Hong nhanh chóng thừa nhận thất bại và tuyên bố sẽ xây dựng lại đảng. Đảng Saenuri đã bị tách làm đôi sau khi 33 nghị sĩ bỏ đảng và ủng hộ Quốc hội luận tội tổng thống khi đó là bà Park Geun-hye.

Ứng viên Ahn Cheol-soo thuộc đảng trung tả Nhân dân về thứ hai với 21,5%, tuyên bố tôn trọng kết quả: “Tôi chấp nhận lựa chọn của người dân. Tôi hy vọng Hàn Quốc sẽ tiến về phía trước, hướng tới tương lai”.

Cuộc bầu cử tổng thống được tiến hành nhằm chọn ra người thay thế Tổng thống Park Geun-hye đã bị bãi nhiệm ngày 10-3 vì dính vào các cáo buộc tham nhũng.

Với tình hình ghế tổng thống đang khuyết, nhiệm kỳ tổng thống năm năm của ông Moon sẽ bắt đầu ngay lập tức sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia công bố kết quả.

Theo Yonhap, buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc của ông Moon sẽ diễn ra nhỏ gọn tại Quốc hội, với sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-hyun và Chánh án Tòa Tối cao Yang Sung-tae.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm