Ông Putin thăm Triều Tiên: Củng cố quan hệ hữu hảo hơn bảy thập niên

(PLO)- Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên diễn ra khi quan hệ hai nước ngày càng phát triển, dự kiến sẽ có nhiều thỏa thuận quan trọng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm vấn đề an ninh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhận lời mời của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngày 18-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày đến Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga đến quốc gia Đông Bắc Á trong 24 năm qua.

Lịch trình sôi động, nhiều thỏa thuận tiềm năng

Ngày 17-6, ông Yury Ushakov - cố vấn chính sách đối ngoại của tổng thống Nga - công bố lịch trình chi tiết dự kiến khi ông Putin thăm Triều Tiên và cho biết chuyến thăm “hẹn sẽ rất sôi động”, theo hãng thông tấn TASS.

“Vào ngày 18 và 19-6,Tổng thống của chúng tôi sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên. Đây sẽ là chuyến thăm thứ hai của nguyên thủ quốc gia Nga tới Bình Nhưỡng trong toàn bộ lịch sử quan hệ giữa chúng tôi. Chương trình rất chuyên sâu” - ông Ushakov nói.

Ông Putin thăm Triều Tiên: Củng cố quan hệ hữu hảo hơn bảy thập niên
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở ngoại ô TP Tsiolkovsky (Nga) ngày 13-9-2023. Ảnh: SPUTNIK

Cụ thể, ông Ushakov cho hay phần nội dung chính trong chuyến thăm của Tổng thống Putin sẽ diễn ra vào ngày 19-6, bao gồm các cuộc đàm phán song phương và gặp lãnh đạo Kim Jong-un.

“Ông Putin thăm Triều Tiên trong hai ngày. Vào ngày 18, tổng thống sẽ bay tới Bình Nhưỡng vào tối muộn và toàn bộ phần quan trọng sẽ diễn ra vào ngày 19” - ông Ushakov lưu ý.

Cố vấn tổng thống Nga cho biết ông Putin và ông Kim sẽ thảo luận loạt chủ đề, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, năng lượng, giao thông, nông nghiệp, quan hệ liên khu vực, các vấn đề an ninh, các vấn đề hợp tác trên trường quốc tế,...

Ngoài ra, chương trình chuyến thăm dự kiến sẽ bao gồm ký kết một hiệp ước mới về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, ông Ushakov cho biết thêm.

“Một số tài liệu sẽ được ký kết. Có thể nói đây là một hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện. Văn kiện này đang được soạn thảo và nếu được ký kết, nó sẽ thay thế các văn kiện cơ bản giữa hai bên được ký kết trong quá khứ” - ông Ushakov nói.

Vị cố vấn giải thích rằng hiệp ước tiềm năng khi ông Putin thăm Triều Tiên lần này sẽ thay thế Hiệp ước hợp tác hữu nghị và tương trợ lẫn nhau Nga - Triều 1961, Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác Nga - Triều năm 200 cũng như Tuyên bố Moscow - Bình Nhưỡng năm 2000 và 2001.

Ông Ushakov lưu ý rằng thỏa thuận này sẽ không nhằm mục đích chống lại bất kỳ quốc gia nào nhưng sẽ “vạch ra những triển vọng hợp tác hơn nữa và có tính đến những gì đã xảy ra giữa hai nước trong những năm gần đây ở lĩnh vực chính trị quốc tế, kinh tế và tất nhiên là cả an ninh”.

Cũng theo quan chức này, việc ông Putin thăm Triều Tiên sẽ thể hiện mong muốn của Moscow trong đối thoại và hợp tác bình đẳng với tất cả các nước. “Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ song phương, vì sự phát triển trong tương lai của hai nước. Chuyến thăm cũng cho thấy Nga ủng hộ một cuộc đối thoại bình đẳng và sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước, đặc biệt là với các nước láng giềng gần nhất của chúng tôi, bất chấp mọi nỗ lực gây áp lực từ phương Tây” - TASS dẫn lời ông Ushakov.

Ông Putin thăm Triều Tiên: Củng cố quan hệ hữu hảo hơn bảy thập niên

Trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Putin đã có một bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên với nhan đề “Nga và CHDCND Triều Tiên: Truyền thống hữu nghị và hợp tác hàng thập niên”, nhấn mạnh rằng hai nước đã phát triển mối quan hệ tốt đẹp trong hơn 70 năm qua dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

ong-putin-tham-trieu-tien-1.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Cơ quan hàng không vũ trụ Vostochny Сosmdrome ở vùng viễn đông (Nga) ngày 13-9. Ảnh: REUTERS

Trong bài viết, nhà lãnh đạo Nga cảm ơn Triều Tiên vì luôn hỗ trợ Nga, đồng thời cam kết "sẽ liên tục hỗ trợ Triều Tiên cũng như nhân dân Triều Tiên anh hùng".

Tổng thống Putin cảm ơn Triều Tiên vì "Bình Nhưỡng luôn là bên ủng hộ tận tâm và cùng chí hướng của chúng tôi".

Tổng thống Nga cho biết Moscow và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục cùng nhau chống lại các lệnh trừng phạt, "sẽ xây dựng một kiến ​​trúc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở Á-Âu”.

Đáp lại tình cảm của ông Putin, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 18-6 đã có bài viết thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Bình Nhưỡng với Moscow.

Dòng thời gian quan hệ Nga - Triều dưới thời ông Putin

Tháng 7-2000: Ông Putin thăm Triều Tiên trong năm đầu tiên là tổng thống Nga. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin đến Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Nga khi đó đã gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, theo hãng tin Reuters.

Thập niên 2000 đến 2010: Dù mối quan hệ nồng ấm hơn nhưng Nga hai lần ủng hộ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Giai đoạn 2011-2012: Ông Kim Jong-il qua đời, ông Kim Jong-un trở thành lãnh đạo Triều Tiên. Năm 2012, Nga đồng ý xóa 90% khoản nợ của Triều Tiên, ước tính trị giá 11 tỉ USD.

Giai đoạn 2016-2017: Nga tiếp tục ủng hộ các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ đối với chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Tháng 2-2022: Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Triều Tiên thể hiện sự ủng hộ với Nga.

Ngày 26-5-2022: Nga và Trung Quốc phủ quyết một dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ngày 25-7-2023: Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm Triều Tiên.

Ngày 13-9-2023: Ông Kim Jong-un thăm Nga, gặp Tổng thống Putin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm