Báo Hàn Quốc: Phái đoàn Nhật-Triều Tiên đàm phán bí mật ở Mông Cổ

(PLO)- Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin phái đoàn Nhật-Triều Tiên đàm phán bí mật ở Mông Cổ, phía Tokyo biết về thông tin này nhưng từ chối bình luận.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-6, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn một số nguồn tin rằng phái đoàn Nhật và Triều Tiên đã đàm phán bí mật ở gần thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ) hồi giữa tháng 5 liên quan vấn đề bắt cóc con tin trong quá khứ.

Theo tờ báo này, phái đoàn Nhật gồm một chính trị gia, trong khi phía Triều Tiên gồm 3 người, trong đó có một nhân vật liên quan Tổng cục Trinh sát - cơ quan tình báo của Triều Tiên.

Báo Hàn nói phái đoàn Nhật-Triều Tiên đàm phán bí mật ở Mông Cổ
Báo Hàn Quốc đưa tin Nhật-Triều Tiên đàm phán bí mật ở Mông Cổ giữa tháng 5. Ảnh: KYODO NEWS

Tờ báo cho biết cuộc gặp có thể được coi là một nỗ lực của Triều Tiên nhằm tìm kiếm một "bước đột phá về kinh tế và ngoại giao".

Tờ báo cũng nói rằng Nhật và Triều Tiên đã lên kế hoạch gặp nhau vào tuần trước tại Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc nhưng "không rõ liệu [cuộc gặp] có được thực hiện như kế hoạch hay không”.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshimasa Hayashi nói rằng ông đã biết về thông tin trên nhưng từ chối bình luận do "tính chất của vấn đề".

Bình Nhưỡng chưa lên tiếng về thông tin Nhật-Triều Tiên đàm phán bí mật ở Mông Cổ.

Theo hãng thông tấn Kyodo News, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã nỗ lực xúc tiến một hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Ông Kishida cũng hy vọng một cuộc gặp như vậy có thể xoa dịu căng thẳng hàng thập niên giữa 2 nước, góp phần giải quyết những khác biệt trong quan điểm 2 bên.

Hồi tháng 2, bà Kim Yo-jong - em gái lãnh đạo Triều Tiên - cho rằng Bình Nhưỡng và Tokyo "có thể cùng nhau mở ra một tương lai mới nếu Nhật đưa ra quyết định chính trị nhằm mở ra một con đường mới để hàn gắn quan hệ thông qua cách cư xử lịch sự và hành động đáng tin cậy".

Tuy nhiên bà Kim lưu ý rằng chuyến thăm của thủ tướng Nhật tới Bình Nhưỡng "có thể diễn ra” nếu vấn đề bắt cóc công dân Nhật không gây trở ngại cho mối quan hệ song phương.

Đến tháng 3, bà Kim nói rằng Thủ tướng Kishida đã bày tỏ ý định tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên nhưng nhấn mạnh một cuộc gặp như vậy chỉ có thể thực hiện được nếu Tokyo đưa ra quyết định chính trị thực tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm