Ông Sarkozy úp mở chuyện tái tranh cử

Được chào đón nồng nhiệt ở trụ sở UMP, ông Sarkozy kêu gọi hỗ trợ tài chính cho đảng này sau khi Hội đồng Bảo hiến Pháp bác bỏ ngân sách chi phí tranh cử năm 2012 của cựu tổng thống. Quyết định này khiến UMP mất đi khoản tài trợ 11 triệu euro đúng vào lúc đảng này đang căng thẳng tài chính, đặc biệt sau khi bị thua trong cuộc bầu cử Quốc hội. Như vậy, để bù lại số tiền thâm hụt, UMP có thể phải tiết kiệm mỗi năm 2,5 triệu euro trong vòng 5 năm tới.

Ông Sarkozy úp mở chuyện tái tranh cử ảnh 1

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (phải) gặp gỡ lãnh đạo đảng UMP Jean-Francois Cope và các thành viên đảng này tại trụ sở ở Paris hôm 8-7. Ảnh: REUTERS


Bên cạnh đó, cựu tổng thống nói rằng ông đang cân nhắc việc tái tranh cử trong năm 2017 và các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy hơn một nửa số người ủng hộ UMP muốn như thế.

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới nhất của Ifop, một trong những tổ chức thăm dò và nghiên cứu thị trường lâu đời và uy tín hàng đầu tại Pháp, có 40% cử tri muốn ông Sarkozy trở lại làm tổng thống. Trong số những người ủng hộ UMP, có 58% người muốn ông ra ứng cử tổng thống vào năm 2017. Nhiều người thuộc cánh hữu xem ông Sarkozy là người duy nhất có thể đoàn kết đảng UMP vốn đang bị chia rẻ sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Tuy nhiên, cựu tổng thống Sarkozy nói rằng đây không phải là thời điểm để nói về cuộc bầu cử tiếp theo. “Khi tôi trở lại chính trường, mọi người sẽ được thông báo. Lúc này đây, chỉ đơn giản là tôi được nói chuyện với người Pháp về nước Pháp” – đây là lần đâu tiên ông Sarkozy viết trên Twitter kể từ lúc thất bại bầu cử.

Theo H.Bình (NLĐO / Reuters)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.