Ông Tập Cận Bình kêu gọi quân đội sẵn sàng cho chiến tranh khu vực

Đây không phải là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố trên. Tuy nhiên, nó đã khiến nước láng giềng Ấn Độ không khỏi lo ngại khi quân đội hai nước đang căng thẳng ở khu vực biên giới tại Chumar, miền đông Ladakh.

Theo các nguồn tin, việc thăng chức đã được thực hiện sau khi ông Tập triệu tập 15 tướng lĩnh cấp cao tới Bắc Kinh vào hôm chủ nhật vừa qua và nói chuyện với họ, với sự tham dự của chỉ huy Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Fang Fenghui. Ông Tập yêu cầu các tướng lĩnh quân đội phải “hiểu hơn về tình hình an ninh trong nước và quốc tế”.

Tân Hoa xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, dẫn một tuyên bố chính thức cho biết: “Toàn bộ lực lượng PLA phải theo chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng là chủ tịch Quân ủy trung ương (CMC) và cập nhật hoạt động của họ để đáp ứng được mục tiêu và sứ mệnh mới do CMC đưa ra”.

Tuyên bố cho thấy có vẻ như ông Tập chưa hài lòng với quân đội và nhấn mạnh quân đội cần “nâng cao hiệu quả chỉ huy dưới tình hình mới”.

“Cuộc họp cũng tập trung thu gọn các trụ sở hoạt động của toàn lực lượng PLA bằng công nghệ thông tin và xem xét nhiều đề xuất quan trọng”, Tân Hoa xã cho hay.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ hai vừa qua cho rằng không cần phải “có những nghi ngờ không cần thiết” giữa Ấn – Trung về vấn đề biên giới. Bà cho rằng lãnh đạo hai nước đã đạt được đồng thuận quan trọng về việc giải quyết vấn đề biên giới qua cơ chế hữu nghị.

Theo tờ Times of India của Ấn Độ, những diễn biến mới cho thấy ông Tập Cận Bình, lãnh đạo cao nhất của các lực lượng vũ trang Trung Quốc, đang củng cố quyền lực của mình. Tờ báo cũng cho rằng chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, cũng nhằm vào các cựu quan chức quân đội, được cho là nhằm củng cố quyền lực của ông trên khắp mọi lĩnh vực ở Trung Quốc.

theo Trung Anh (Dân Trí)