Ông Tập Cận Bình sẽ họp trực tuyến với các lãnh đạo EU

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9-9 cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc họp trực tuyến vào ngày 14-9 tới với các quan chức lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU).

Theo tờ China Daily, cuộc họp sẽ có sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đang giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của EU.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và các nước EU có sự tương tác ngoại giao mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vấn đề suy thoái kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của nạn dịch đang gây nhiều khó khăn.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc họp sắp tới không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với mối quan hệ Trung Quốc - EU mà còn giúp gia tăng niềm tin vào sự phục hồi của các nước trên thế giới sau đại dịch.

Cờ Liên minh châu Âu EU và quốc kỳ Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: CHINA DAILY

Trong một bài phát biểu tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp ngày 30-8, một quan chức Trung Quốc khẳng định rằng bất chấp sự khác biệt về hệ thống xã hội, Trung Quốc và EU không phải là đối thủ mà vẫn luôn là những đối tác chiến lược toàn diện của nhau.

Người này đồng thời kêu gọi xây dựng quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và EU trong lĩnh vực đầu tư kinh tế và kỹ thuật số, cũng như các vấn đề hợp tác đa phương và chống lại đại dịch COVID-19.

Theo các nhà quan sát, đại dịch COVID-19 đã trở thành chất xúc tác để Trung Quốc và EU định hình lại mối quan hệ và những lợi ích to lớn mà họ chia sẻ, nhằm thúc đẩy sự hợp tác của họ trong thời kỳ hậu đại dịch.

Trung Quốc và EU đều ủng hộ chủ nghĩa đa phương và cam kết bảo vệ hệ thống quốc tế lấy Liên hợp quốc làm trung tâm, trật tự quốc tế được củng cố bằng luật pháp quốc tế và hệ thống thương mại đa phương lấy Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) làm trọng tâm, China Daily cho hay.

EU cũng từng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc từ năm 2004 đến năm 2019. Trong nửa đầu năm 2020, EU trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai, sau Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN.

Được biết, năm 2020 cũng đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và EU. Do dịch COVID-19 bùng phát, một loạt các sự kiện đã được lên kế hoạch trước đó giữa hai bên đều phải dời lại.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và các nước EU dự kiến tổ chức vào tháng 9 tại Leipzig (Đức) sẽ được tổ chức sau. Một hội nghị khác giữa Trung Quốc với các nước Trung và Đông Âu dự định diễn ra trong nửa đầu năm nay tại Trung Quốc cũng đã bị hoãn lại.

EU: Hợp tác với Trung Quốc là cần thiết
EU: Hợp tác với Trung Quốc là cần thiết
(PLO)- Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu và là người phụ trách các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh nói việc EU hợp tác với Trung Quốc là điều "thật sự cần thiết".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm