Ông Tập: Phải tìm ra nguyên nhân máy bay rơi càng sớm càng tốt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters ngày 31-3 cho biết sau cuộc họp với cơ quan chính trị cao nhất của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ đạo các quan chức mau chóng tìm ra nguyên nhân của vụ rơi máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines tuần trước.

Theo đó, tại cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập nhấn mạnh thông tin về vụ rơi máy bay phải được công bố một cách công khai, kịp thời và minh bạch.

Ông Tập yêu cầu tất cả các bên liên quan đang điều tra vụ tai nạn tập hợp chuyên gia để tiến hành phân tích toàn diện dữ liệu chuyến bay và các bằng chứng khác, đồng thời tìm ra nguyên nhân và bản chất của vụ tai nạn "càng sớm càng tốt".

Chủ tịch Trung Quốc đồng thời đề nghị tiến hành một cuộc thanh tra trên toàn đất nước về mức độ an toàn của các hãng hàng không để ngăn chặn nguy cơ xảy ra những tai nạn tiếp theo.

“Nếu tai nạn xảy ra do sơ suất, không chỉ nhân viên phụ trách sẽ bị trừng phạt, các quan chức hàng đầu có liên quan cũng sẽ bị điều tra” - ông Tập nhấn mạnh.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những mảnh vỡ của chiếc Boeing 737-800 của China Eastern Airlines bị rơi hôm 21-3. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, một quan chức hàng không cho biết Trung Quốc đã hoàn thành công tác tìm kiếm và cứu hộ chính tại địa điểm xảy ra vụ chiếc máy bay Boeing 737-800 của China Eastern Airlines bị rơi hôm 21-3 và có kế hoạch hoàn thành báo cáo sơ bộ trong vòng 30 ngày kể từ ngày xảy ra vụ tai nạn.

Ông Chu Đào, người đứng đầu văn phòng an toàn hàng không thuộc Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), thông báo sẽ hoàn tất và công bố báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn sau khi cuộc điều tra kết thúc.

Ông Chu cho hay các chuyên gia của CAAC đã tiến hành các phân tích sơ bộ về vụ tai nạn và đang nỗ lực hết sức để giải mã dữ liệu từ cả 2 hộp đen thu được từ hiện trường vụ tai nạn, thêm rằng hơn 40.000 mảnh vỡ đã được tìm thấy và phần lớn đã được vận chuyển đến nhà chứa máy bay.

Theo Reuters, các nhà điều tra từ Cơ quan An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ sẽ sớm đến Trung Quốc để hỗ trợ cuộc điều tra của CAAC.

Trước đó, vào ngày 26-3, CAAC đã xác nhận rằng toàn bộ 132 người có mặt trên chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern Airlines đều đã thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm