Ông Trump cùng con rể được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Hãng Reuters hôm 1-2 đưa tin cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner và cấp phó Avi Berkowitz được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021 vì sự đóng góp của họ vào quá trình đàm phán Hiệp định Abraham giữa Israel và các quốc gia Ả Rập.

Cựu Tổng thống Donald Trump và con rể Jared Kushner. Ảnh: Ettore Ferrari/EPA.

Cụ thể, ông Kushner, con rể của cựu Tổng thống Donald Trump, và ông Berkowitz, đặc phái viên về Trung Đông, là hai nhân vật đóng vai trò quan trọng trong quá trình trong đàm phán bốn thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Râp Thống nhất (UAE), Bahrain, Sudan, Morocco.

Hiệp định Abraham được công bố trong khoảng thời gian bốn tháng, từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 12 năm ngoái. Các thỏa thuận là bước đột phá ngoại giao quan trọng nhất ở Trung Đông trong 25 năm kể từ khi khu vực này chìm trong cuộc đối đầu kéo dài với Israel.

Luật sư Alan Dershowitz, giáo sư danh dự tại Đại học Harvard, đã đề cử cặp đôi trên. Ông Dershowitz từng bảo vệ ông Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên vào năm ngoái và cũng đã kêu gọi Thượng viện Mỹ bác nghị quyết luận tội lần thứ hai của ông Trump.

Ông Kusher cho hay ông rất vinh hạnh khi được đề cử cho giải Nobel Hòa bình, giải thưởng sẽ được trao vào tháng 10 năm nay.

Cùng ngày, ông Jaak Madison, một thành viên tại Nghị viện châu Âu cho biết ông đã đề cử cựu Tổng thống Trump cho giải thưởng Nobel Hòa bình 2021.

“Ông Donald Trump là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ trong 30 năm qua đã không đưa đất nước vào bất kỳ cuộc chiến tranh nào” - ông Madison cho biết.

Ngoài ra, ông Madison còn đề cập hàng loạt các thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông được ký dưới thời ông Trump, góp phần vào đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Madson cũng xác nhận đã gửi đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình chỉ hai giờ trước hạn chót vào ngày 31-1.

Tính tới thời điểm này ông Trump đã nhận được bốn đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2021.

Đề cử đầu tiên là của nghị sĩ NaUy Christian Tybring-Gjedde, dẫn ra vai trò của ông Trump tiến tới đạt được Hiệp định Abraham giữa Israel với các nước Ả Rập.

Sau đó, nghị sĩ Quốc hội Thụy Điển Magnus Jacobsson là người thứ hai đã đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 vì nỗ lực đảm bảo một thỏa thuận hòa bình giữa Serbia và Kosovo.

Vào tháng 10 năm ngoái, nghị sĩ Laura Huhtasaari của nghị viện châu Âu (đại diện Phần Lan) cũng đã gửi một bức thư đến Ủy ban Hòa bình NaUy đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình 2021.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm