Ông Trump đề cập chuyện gặp ông Kim Jong-un

Trong buổi tiệc thường niên Gridiron Club với các nhà báo tối 3-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng với điều kiện Triều Tiên phải giải trừ hạt nhân trước.

“Giờ chúng ta nói chuyện này và họ đã đưa chuyện này ra hai ngày trước. Họ nó “Chúng tôi muốn đối thoại”. Và tôi nói “Vậy thì chúng ta đối thoại nhưng các bạn phải giải trừ hạt nhân” - Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói tại buổi tiệc. “Chúng ta sẽ gặp nhau và sẽ xem có gì tích cực xảy ra không. Tôi sẽ không bác bỏ khả năng đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un” - ông Trump nói thêm.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ ngày 4-3 rằng chính phủ Trump không nghe trực tiếp Triều Tiên nói muốn đối thoại với Mỹ, mà chỉ nghe chính phủ Hàn Quốc nói lại.

Chưa rõ lời nói này của ông Trump chỉ là lời nói đùa trong buổi tiệc, hay khả năng đối thoại Mỹ-Triều Tiên sắp diễn ra. Nếu đối thoại Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra thì đây sẽ là lần gặp nhau đầu tiên giữa chính phủ Trump và chính phủ ông Kim Jong-un, vốn đã hơn một năm dài căng thẳng quanh chuyện Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng bắn tới Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) không loại trừ khả năng gặp trực tiếp Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) Ảnh: NATIONAL POST

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) không loại trừ khả năng gặp trực tiếp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải). Ảnh: NATIONAL POST

Chỉ vài giờ sau khi ông Trump đề cập khả năng gặp ông Kim Jong-un, phía Hàn Quốc thông báo sẽ gửi phái đoàn cấp cao sang Triều Tiên bàn cải thiện quan hệ liên Triều cũng như tìm kiếm đối thoại Mỹ-Triều Tiên. Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc gồm 10 người, sẽ lên đường sang Bình Nhưỡng vào chiều nay (5-3).

Quay về Hàn Quốc sau hai ngày lưu lại Bình Nhưỡng, bên cạnh báo cáo kết quả chuyến đi với Tổng thống Moon Jae-in, hai nhân vật cấp cao trong phái đoàn cũng sẽ bay sang Mỹ báo cáo với Tổng thống Trump.

Sự ấm lên trong quan hệ liên Triều đã dấy lên sự lạc quan về khả năng đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên. Một chi tiết kích thích đồn đoán khác là Triều Tiên đã không thử thêm bất kỳ vũ khí nào kể từ sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới Hwasong-15 cuối tháng 11-2017.

Tháng trước, trong khuôn khổ Thế vận hội mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có lịch gặp phái đoàn Triều Tiên nhưng không thành vì phía Triều Tiên hủy vào phút cuối.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.