Triều Tiên hủy cuộc gặp với Mỹ vào phút chót

Ngày 20-1 (giờ Mỹ), Nick Ayers - Chánh văn phòng Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã chấp nhận thu xếp một cuộc gặp với phía Mỹ trong giai đoạn ông Mike Pence lưu lại Hàn Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngồi cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP

Ông Ayers cho biết phía Triều Tiên kỳ vọng cuộc gặp sẽ khiến Phó Tổng thống Mỹ giảm nhẹ các thông điệp nhắm vào Triều Tiên, củng cố hình ảnh thân thiện của nước này trong kỳ Olympic mùa đông. Cuộc gặp được dự kiến tổ chức vào ngày 10-2.

Tuy nhiên, sau khi ông Mike Pence lên tiếng cáo buộc Triều Tiên có nhiều vi phạm về nhân quyền và công bố kế hoạch trừng phạt kinh tế nhắm vào Triều Tiên, phái đoàn cấp cao của Bình Nhưỡng đã hủy cuộc gặp mặt song phương. “Có lẽ họ chưa bao giờ thật sự chân thành để ngồi xuống đối thoại” – ông Ayers nhận định. Theo hãng tin Reuters, phía Triều Tiên rút lại đề nghị đối thoại chỉ hai tiếng trước cuộc gặp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) bắt tay với bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Thông báo của ông Ayers cũng dành nhiều từ ngữ khá hằn học về nỗ lực của Triều Tiên tham gia kỳ “thế vận hội hòa bình” tại PyeongChang.

“Chính phủ Mỹ sẽ ngăn không cho ông Kim Jong-un “rửa sạch” chính phủ tàn nhẫn của ông chỉ bằng những bức ảnh đẹp mùa Olympic. Có lẽ đó là lý do họ bước khỏi cuộc gặp mặt, hoặc có lẽ họ chưa bao giờ chân thành” – ông Ayers cho biết.

Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mỹ cũng khẳng định: “Tổng thống đã quyết định rằng nếu Triều Tiên muốn nói chuyện, chúng tôi sẽ truyền tải một thông điệp không nhân nhượng đến họ. Nếu họ muốn gặp mặt, chúng tôi sẽ gặp mặt. Tổng thống cũng nói rất rõ rằng Mỹ sẽ không thay đổi lập trường hay đàm phán cho đến khi họ chấp nhận phi hạt nhân hóa toàn diện”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.