Ông Trump muốn gặp 'người thổi còi' khiến ông bị đòi luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-9 tuyên bố ông muốn và xứng đáng gặp “người thổi còi” ẩn danh giữa tâm điểm vụ lùm xùm khiến ông có nguy cơ bị luận tội, theo AFP.

"Như mọi người Mỹ, tôi xứng đáng được gặp người đưa ra cáo buộc, đặc biệt khi nhân vật mà họ gọi là “Người thổi còi” đã mô tả một cách thiếu chính xác và giả dối về cuộc đối thoại vốn rất hoàn hảo với một nguyên thủ nước ngoài" - Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 29-9.

Ông Trump muốn gặp 'người thổi còi' khiến ông bị đòi luận tội ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ngày 26-9. Ảnh: AFP

Hạ viện Mỹ khởi động điều tra luận tội Tổng thống Trump sau khi nội dung cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7 được tiết lộ.

Theo đó, Tổng thống Trump được cho gây áp lực lên phía Ukraine để mở cuộc điều tra ông Joe Biden - ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và con trai ông Biden về cáo buộc tham nhũng.

Đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiệm kỳ, đương kim chủ nhân Nhà Trắng đã có một loạt dòng Twitter vận động người dân Mỹ phản đối cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Ông Trump còn cáo buộc Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã nói dối với Quốc hội về nội dung cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông và Tổng thống Ukraine Zelenskiy.

"Ông ấy tự viết và nói những điều kinh khủng, rồi bảo rằng những lời đó là từ miệng của tổng thống Mỹ. Tôi muốn ông Schiff bị chất vấn ở mức cao nhất đối với tội danh gian dối và phản quốc" - nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter.

Hãng tin AFP cho biết các cố vấn phía đảng Cộng hòa của ông Trump đang tìm cách lật ngược tình thế cuộc điều tra luận tội. Họ khẳng định Tổng thống Trump mới chính là "người thổi còi" chân chính khi ông yêu cầu phía Ukraine điều tra ông Biden và con trai ông này về tội tham nhũng.

"Người này là một kẻ phá hoại đang cố làm suy yếu một chính phủ được bầu cử dân chủ. Điều tra tận gốc của một vụ bê bối tham nhũng tại Ukraine mới là lợi ích quốc gia của Mỹ" - cố vấn Tổng thống Stephen Miller tuyên bố trên chương trình Fox News Sunday.

Truyền thông Mỹ cho hay người tố giác cuộc điện đàm của ông Trump là một nhân viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia (CIA). Theo đài CBS News, người tố giác này sẽ sớm làm chứng trước Quốc hội. Tuy nhiên, phía luật sư của người này cho biết thân chủ của họ không muốn lộ diện vì sự an toàn.

Các luật sư của người tố giác đã gửi thư cho quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Joseph Maguire hôm 29-9 để bày tỏ lo ngại cho sự an toàn của thân chủ họ.