Ông Trump: Nửa tháng nữa ký thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn một

Ngày 31-12, trên trang Twitter của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: “Tôi sẽ ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn một rất lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15-1”.

Ông Trump cho biết buổi lễ ký kết này sẽ diễn ra tại Nhà Trắng và đại diện cấp cao của phía Trung Quốc cũng sẽ có mặt.

Ngoài ra, chủ nhân Nhà Trắng còn tiết lộ ông sẽ có chuyến thăm đến Bắc Kinh để bắt đầu các cuộc đàm phán cho giai đoạn tiếp theo.

Ông Trump: Nửa tháng nữa ký thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn một  ảnh 1
Twitter của Tổng thống Donald Trump nói về việc Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một sẽ được ký kết vào ngày 15-1 tới. Ảnh: TWITTER

Theo AFP, văn bản của thỏa thuận giữ hai bên vẫn chưa được tiết lộ với rất nhiều điều khoản chi tiết vẫn đang giấu kín.

Nguồn tin từ các quan chức Mỹ và Trung Quốc cho biết thỏa thuận này bao gồm các biện pháp bảo hộ sở hữu trí tuệ, thực phẩm và nông sản, dịch vụ tài chính và ngoại hối và một điều khoản để giải quyết tranh chấp.

AFP dẫn lời đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, theo thỏa thuận mới, phía Trung Quốc đã cam kết tối thiểu 200 tỉ USD trong việc mua hàng hóa từ các nhà sản xuất, nông dân, nhà sản xuất năng lượng và nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ trong vòng hai năm tới.

Ông Trump: Nửa tháng nữa ký thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn một  ảnh 2
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng Trung Quốc sẽ mua tối thiếu 200 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Cố vấn Chính sách thương mại và sản xuất Nhà Trắng Peter Navarro ngày 31-12 cho biết rằng thỏa thuận giai đoạn một chỉ là một nội dung trong toàn bộ chương trình nghị sự thương mại của Tổng thống Trump, trong đó có các thỏa thuận mới được đàm phán khác ở Bắc Mỹ và châu Á.

“Năm 2020, chúng tôi sẽ cố gắng đạt được điều gì đó với Vương quốc Anh, Việt Nam, châu Âu và bất kỳ ai khác muốn giao dịch công bằng với Mỹ”, ông nói.

Các quan chức Mỹ tuyên bố thương chiến Mỹ-Trung phần nào đã được giải quyết, nhưng theo các chuyên gia kinh tế và thương mại thì đó gần như là một chiến thăng vô cùng lớn đối với Bắc Kinh.

Ông Scott Paul, Chủ tịch của Liên minh sản xuất Mỹ, nói rằng việc đồng ý xóa bỏ thuế quan đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ đánh mất đi phần lớn đòn bẩy kinh tế của họ, đồng thời lợi nhuận có thể sẽ giảm đi.