Ông Trump tiết lộ bí mật quân sự của Mỹ trên Twitter?

Trang Business Insider cho hay, Iran hôm 29-8 đã phải chịu một thất bại trong vụ phóng vệ tinh, nó đã nổ tung trên mặt đất. Ngay sau cuộc thử nghiệm, các vệ tinh thương mại đã chụp ảnh đống đổ nát và bán các hình ảnh trên cho các nhà phân tích dân sự.

Tuy nhiên hôm 30-8, ông Trump đã chia sẻ một hình ảnh với chất lượng hơn hẳn các bức ảnh mà vệ tinh thương mại đã bán trước đó. Bức ảnh của ông Trump trông giống được chụp từ một bản in lớn, các ký hiệu và cách trình bày hình ảnh cho thấy nó có khả năng đến từ các cơ quan tình báo Mỹ, có thể trong một cuộc họp ngắn với Tổng thống.

Ông Trump tiết lộ bí mật quân sự của Mỹ trên Twitter? ảnh 1

Tổng thống Trump đã tweet một hình ảnh độ phân giải cao của bệ phóng nơi một trong những tên lửa của Iran. Ảnh: WHITE HOUSE

Khi công bố hình ảnh độ phân giải cao, ông Trump đã nhấn mạnh Iran đã phải chịu một "tai nạn thảm khốc" và nói thêm: "Tôi chúc Iran những điều tốt nhất và may mắn trong việc xác định những gì đã xảy ra tại Site One".

Hình ảnh được chia sẻ trước đó trong ngày 29-8 được chụp xa hơn và ít chi tiết hơn. Vì vậy, bức ảnh của ông Trump tiết lộ rằng Mỹ có khả năng chụp ảnh vệ tinh tuyệt vời, vượt xa những gì Iran hay thậm chí thường dân Mỹ có thể có được, hoặc Washington có máy bay không người lái đủ gần để chụp ảnh.

Tuy nhiên, góc cực của bức ảnh khiến nó trông như không được chụp từ không gian, mà là từ máy bay.

Vụ phóng vệ tinh diễn ra tại Trung tâm vũ trụ Imam Khomeini ở phía tây bắc của Tehran. Vị trí này là hơn 193km từ biên giới khu vực gần Iran. Nếu một máy bay không người lái chụp bức ảnh này, thì nó đã bay qua không phận Iran mà không bị phát hiện hoặc bằng cách nào đó có khả năng để có một hình ảnh tuyệt vời từ khoảng cách 193km.

Ông Trump, với tư cách là tổng thống, có quyền dễ dàng giải mật các bức ảnh và tài liệu, như bức ảnh này về vụ phóng thất bại của Iran.

Nhưng bức ảnh không giống như được chuẩn bị bởi các nhân viên tình báo Mỹ. Thay vào đó, đèn flash của máy ảnh có thể được nhìn thấy trên bề mặt của hình ảnh, rất có thể là bản in. Hình ảnh cũng có thể cho thấy bóng của nhiếp ảnh gia.

Việc một tổng thống giải mật một hình ảnh được chụp bởi một tài sản quân sự ngoài công lập để chế giễu một quốc gia khác là rất bất thường.

Tuy vậy, bức ảnh này có thể cho chúng ta nhiều điều về hoạt động của Mỹ trong việc giám sát Iran.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.