Ông Trump tin sẽ đạt được thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên

Trong một bài đăng trên trang Twitter ngày 4-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Bình Nhưỡng và tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa với ông Trump.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng "một số vật thể bay tầm ngắn chưa xác định" theo hướng biển Đông. 

Tổng thống Trump cũng tin rằng ông Kim hiểu được tiềm năng kinh tế của Triều Tiên và sẽ không làm gì để can thiệp hoặc chấm dứt điều đó. 

"Ông ấy biết rằng tôi luôn ủng hộ ông ấy và (tôi biết) ông ấy sẽ không muốn thất hứa với tôi. Một thỏa thuận sẽ đạt được!", ông Trump tuyên bố trong "tweet" của mình. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp gỡ tại Hà Nội vào ngày 27-2. Ảnh: AFP 

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai nước đang bế tắc. Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim kết thúc mà không có bất cứ thỏa thuận chung nào.

Triều Tiên muốn dùng biện pháp phi hạt nhân hóa một phần để đổi lấy việc xóa bỏ các biện pháp trừng phạt. Nhưng Mỹ đã từ chối yêu cầu, khẳng định sẽ không nới lỏng các lệnh trừng phạt cho đến Triều Tiên chịu phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể gia tăng các hành động "khiêu khích cấp thấp" này để gây áp lực  nhằm ép Mỹ đồng ý giảm bớt các lệnh trừng phạt quốc tế vào Bình Nhưỡng, theo tờ The Guardian.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm