Ông Trump từng 'mời' ông Kim Jong-un lên Không lực Một

Tờ Business Insider hôm 21-2 dẫn một tài liệu mới đây của đài BBC cho hay Tổng thống Donald Trump từng đưa ra đề nghị dùng chuyên cơ Không lực Một đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội vào năm 2019.

Ông Trump từng 'mời' ông Kim Jong-un lên Không lực Một  ảnh 1
Tổng thống Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Saul Loeb/AFP

“Tổng thống đã đề nghị đưa ông Kim về nước trên chiếc Không lực Một. Tổng thống biết rằng ông Kim đã đi trên chuyến tàu kéo dài nhiều ngày xuyên Trung Quốc để tới Hà Nội, vì vậy ông ấy đã đề nghị: “Tôi có thể đưa ông về nước chỉ trong vòng hai giờ nếu như ông muốn”, tuy nhiên, ông Kim đã từ chối” - ông Matthew Pottinger, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia chuyên phụ trách chính sách châu Á, cho hay.

Lời nghị trên, trước đó chưa từng được công bố, đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo hay quan chức cấp cao Triều Tiên được mời lên chuyên cơ của Tổng thống Mỹ, theo tờ The Hill.

Nhiều cựu quan chức dưới chính quyền ông Trump cũng tiết lộ những tình tiết bất ngờ trong các cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Hà Nội.

“Ông Trump nghĩ rằng mình vừa có một người bạn thân tốt” - cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói với đài BBC.

Các cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim, cùng với chuyến thăm đến khu phi quân sự (DMZ) liên Triều của ông Trump đã đánh dấu những cuộc đối thoại thực chất đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tuy vậy, những nỗ lực trên cuối cùng chưa dẫn đến những tiến triển quan trọng nào đối với mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên cũng như sự thay đổi trong chương trình tên lửa của Triều Tiên.