Ông Võ Văn Thưởng: Có những vụ tham nhũng thách thức dư luận, chủ trương của Đảng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho hay vừa qua có những vụ tham nhũng thách thức dư luận, thách thức chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Sáng 13-5, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Ông Võ Văn Thưởng: Có những vụ tham nhũng thách thức dư luận, chủ trương của Đảng ảnh 1

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng. Ảnh: TẤN VIỆT

Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc khi liên tục có những vụ án tham nhũng, tiêu cực lớn, liên quan đến nhiều tỉnh thành bị phát hiện thời gian qua.

Cử tri Nguyễn Bá Hội ở huyện Hòa Vang cho rằng công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng triển khai quyết liệt và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, niềm tin của nhân dân được nâng lên.

Tuy nhiên gần đây lại xảy ra vụ án công ty Việt Á và một số bệnh viện lợi dụng chủ trương xã hội hóa một số trang thiết bị y tế, nâng khống giá để thu tiền bệnh nhân.

“Đây là tội ác, như một gáo nước lạnh dội vào niềm tin của nhân dân, kẻ thù lợi dụng nói xấu chế độ ta. Cơ quan làm luật nghĩ gì về vụ án này?”- ông Hội đặt câu hỏi.

Trả lời cử tri, ông Võ Văn Thưởng cho hay Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực hoạt động rất tích cực, hiệu quả. Qua đánh giá thấy rằng tham nhũng từng bước được ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm.

“Thời gian qua, chúng ta giải quyết được nhiều vụ án dư luận xã hội quan tâm, có sự cấu kết của doanh nghiệp với cán bộ hư hỏng trong bộ máy ở các cấp từ cơ sở đến Trung ương. Nhất là những vụ thách thức dư luận, thách thức chủ trương của Đảng và Nhà nước”- ông Thưởng nói.

Ông Thưởng nêu ví dụ, khi Đảng ta kêu gọi “chống dịch như chống giặc”, vận động người dân từ em bé đến cụ già góp sức vào công cuộc chống dịch thì chỗ này chỗ khác móc nối với nhau nâng giá, hưởng hoa hồng rất cao.

Hay khi đồng bào ta ở nước ngoài muốn về nước thì các cơ quan móc nối với nhau thu nhận tiền của người dân, nâng giá để những người muốn về nước, trong đó có học sinh sinh viên, người lao động, người cao tuổi phải đóng thêm tiền.

“Những vụ này động chạm đến tình cảm thiêng liêng của người Việt Nam. Trung ương kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm, nhất quán quan điểm không có ngoại lệ, không có vùng cấm, phát hiện đến đâu xử lý đến đó. Không chờ đợi điều tra xong mới xử lý, bởi điều tra xong tổng thể rất lâu nhưng chỗ nào rõ rồi thì xử lý chỗ đó”- ông Thưởng khẳng đinh.

Cũng theo Thường trực Ban Bí thư, quy định bây giờ là phát hiện ra một vụ việc sai phạm nhưng trước đây thanh tra, kiểm toán có vào giám sát mà không phát hiện ra thì sau này khi xử lý sẽ đồng thời xem xét cả cơ quan kiểm tra, thanh tra trước đó.

“Vì sao ngày xưa anh vào kiểm tra không phát hiện ra, vì anh yếu hay anh bắt tay, xuê xoa cho qua?”- ông Thưởng nói.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.