Ông Zelensky họp khẩn với ông Biden sau khi Nga công nhận 2 vùng ly khai

Tổng thống Volodymyr Zenlensky đã có cuộc họp khẩn cấp với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đưa ra cách xử lý cũng như biện pháp trả đũa trước việc Nga công nhận hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, miền đông Ukraine.

Tổng thống Zelensky hôm 21-2 cho biết ông đã thảo luận về “những sự kiện xảy ra trong những giờ vừa qua” với Tổng thống Mỹ Joe Biden và đang có kế hoạch trao đổi với Thủ tướng Anh Boris Johnson sau cuộc họp với Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia ở Kiev.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai ở vùng Donbass của Ukraine là các quốc gia độc lập và cử quân đội đến hai khu vực này để "đảm bảo hòa bình".

Ông Zelensky họp khẩn với ông Biden sau khi Nga công nhận 2 vùng ly khai ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zenlensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: RT

Theo đài RT, tình hình khẩn cấp đến mức Thủ tướng Johnson đã tạm dừng một cuộc họp báo và nói rằng ông sẽ rời đi để nói chuyện với Tổng thống Zelensky “và sẽ đề nghị cho ông ấy sự giúp đỡ của chính quyền Anh”.

Trong khi đó, ít phút sau cuộc họp khẩn cấp với Tổng thống Ukraine, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thông báo rằng Tổng thống Biden sẽ sớm ban hành lệnh cấm người Mỹ tiến hành các hoạt động đầu tư, tài trợ thương mại hoặc kinh doanh với hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine.

“Chúng tôi cũng sẽ sớm công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung liên quan đến sự vi phạm trắng trợn các cam kết quốc tế này của Nga” - bà Psaki nhấn mạnh.

"Các cam kết" mà bà Psaki nói đến rõ ràng đề cập các thỏa thuận Minsk, vốn được ký kết nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn ở Donbass. 

Tổng thống Putin đã nhiều lần cáo buộc Kiev không tuân thủ thỏa thuận Minsk. Trước đó, vào ngày 20-2, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết tình hình ở Ukraine sẽ được ổn định nếu chính quyền Kiev đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận ngừng bắn.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.