Pepsico Việt Nam không được ưu đãi thuế: Vì sao ?

Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam đã có đề nghị gửi cơ quan chức năng giải quyết vướng mắc về việc áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của nhà máy Cần Thơ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp của công ty này.

Theo đó, công ty này có trụ sở chính tại TPHCM. Năm 2008, Suntory Pepsico Việt Nam đầu tư một dự án mới tại khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ và đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Theo giấy chứng nhận đầu tư này, nhà máy Cần Thơ được hưởng các ưu đãi thuế TNDN gồm thuế suất 15% áp dụng trong 12 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh; miễn thuế TNDN trong 3 năm; giảm 50% số thuế phải nộp trong 7 năm tiếp theo.

Năm 2012, Tổng cục Thuế tiến hành thanh tra tại doanh nghiệp, đưa ra ý kiến, nhà máy Cần Thơ không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mới mà thuộc diện ưu đãi theo đầu tư mở rộng. Theo đó, công ty không được hưởng ưu đãi về thuế suất mà chỉ được hưởng miễn, giảm thuế TNDN.

Ngày 9-2-2015, Cục Thuế TPHCM đã ban hành quyết định xử lý về thuế, xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, công ty bị truy thu hơn 18 tỉ đồng thuế TNDN cho năm 2012 và 2013 với lý do không được áp dụng ưu đãi thuế TNDN theo giấy chứng nhận đầu tư; phạt hành chính nộp chậm thuế hơn 3,5 tỉ đồng.

Ngày 14-2-2015, UBND TP Cần Thơ đã có công văn đề xuất cho Pepsico được hưởng ưu đãi theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp để bảo đảm cam kết của cơ quan Nhà nước đối với doanh nghiệp, ổn định môi trường đầu tư.

Tuy nhiên, trong công văn trả lời của mình, Bộ Tài chính nêu quan điểm, theo Luật Thuế TNDN, việc miễn thuế, giảm thuế cho dự án đầu tư thành lập cơ sở kinh doanh hợp tác xã, cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm gồm: dự án đầu tư thành lập cơ sở kinh doanh mới thuộc ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư, hợp tác xã được áp dụng thuế suất 20%, 15%, 10%.

Dự án đầu tư thành lập cơ sở kinh doanh mới thuộc ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư và cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm theo quy hoạch, cơ sở kinh doanh di chuyển đến địa bàn khuyến khích đầu tư được miễn thuế tối đa là 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa là 9 năm tiếp theo…

Điều 18 luật này quy định miễn thuế, giảm thuế đối với các cơ sở kinh doanh đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao năng lực sản xuất…

Do đó, Bộ Tài chính khẳng định, Pepsico Việt nam có trụ sở tại Quận 1, TPHCM và năm 2008 có thực hiện một dự án đầu tư dưới hình thức chi nhánh tại Cần Thơ và chi nhánh được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo diện đầu tư mở rộng.

Điều này có nghĩa Bộ Tài chính cho rằng nhà máy Cần Thơ không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mới mà thuộc diện ưu đãi theo đầu tư mở rộng. Theo đó, công ty không được hưởng ưu đãi về thuế suất mà chỉ được hưởng miễn, giảm thuế TNDN.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm