‘Phải coi trọng trao đổi, lắng nghe dân’

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết một năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sáng 18-5.

Không sợ tranh luận với ý kiến trái chiều

Theo ông Thưởng, thước đo quan trọng nhất trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vẫn là kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị. Điều đó đòi hỏi cấp ủy các cấp phải thấm nhuần tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, lấy tư tưởng của Bác để soi rọi suy nghĩ và hành động, đổi mới tác phong làm việc thật sự dân chủ, khoa học, gần dân, sát dân, coi trọng trao đổi, lắng nghe dân, nói đi đôi với làm.

“Một số sự việc xảy ra gây ồn ào dư luận vừa qua ở một số nơi có nhiều nguyên nhân. Trong đó với tinh thần tự phê bình cao, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng có nguyên nhân từ việc chưa thật sự sát dân, chưa thật sự lắng nghe dân, giải quyết vấn đề chưa thực chất, chưa dân chủ và khoa học” - ông Thưởng nói.

Đáng chú ý, ông Thưởng cho biết Ban Tuyên giáo Trung ương đang chờ Ban Bí thư thông qua hướng dẫn về việc tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

“Đây là vấn đề rất quan trọng. Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát với sự đấu tranh và xã hội tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý” - ông Thưởng nói và cũng cho rằng cần có quy định rõ ràng để làm sao từng cấp, từng ngành, từng cơ sở, đơn vị xác định rõ trách nhiệm của mình và phương pháp trong việc trao đổi, đối thoại này.

ÔngVõ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Ảnh: TTXVN

Nhiều lãnh đạo đã sát dân hơn

Báo cáo sơ kết một năm triển khai Chỉ thị 05, ông Mai Văn Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, khẳng định đã đạt được kết quả bước đầu. Việc thực hiện chỉ thị đang đi dần vào cuộc sống; ngày càng xuất hiện nhiều cách làm hay, kinh nghiệm quý; xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực. Nhiều người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có tác phong gần dân, sát dân, vì dân, “nói đi đôi với làm”, “nói ít làm nhiều”, làm việc khoa học... được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên, ông Ninh cũng cho rằng còn biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí, xa dân, dân chủ hình thức, đoàn kết xuôi chiều. Bên cạnh đó còn nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư, tài chính, công tác cán bộ. “Từ đó làm giảm niềm tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trái với yêu cầu của chỉ thị” - ông Ninh nói.

Biểu dương những kết quả đạt được, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng đồng thời chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Thưởng cho rằng tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần tự giác của nhiều cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức còn hạn chế. Đặc biệt, tính chiến đấu, tự phê bình và phê bình của một số cấp ủy địa phương không cao, còn xem nhẹ, thậm chí còn bao biện cho cán bộ có khuyết điểm. “Trong thực tế thời gian qua, khi xem xét thi hành kỷ luật đối với một số cán bộ có liên quan thì chúng ta thấy rằng còn nhiều đơn vị có cán bộ sai phạm, vi phạm khuyết điểm nhưng trước đó vẫn được đánh giá là tốt” - ông Thưởng nói và đề nghị trong thời gian tới cấp ủy các cấp cần phải chỉ đạo sát và mạnh mẽ khắc phục những hạn chế, khuyết điểm này.

Trong việc thực hiện Chỉ thị 05, ông Thưởng cho rằng ai cũng nói việc này quan trọng, việc này cần thiết nhưng trong trách nhiệm, hành động của người đứng đầu đôi khi chưa thể hiện được điều này một cách thực chất. “Ví dụ như hội nghị này, bí thư nhiều địa phương có mặt nhưng nhiều nơi bí thư không có mặt, sắp xếp công tác khác mặc dù xác định đây là hội nghị quan trọng”.

Ông Thưởng đề nghị các cấp ủy cần quan tâm đến kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05, qua đó biểu dương những cách làm hay, nhân rộng các gương điển hình tiêu biểu, tổ chức tuyên truyền. Trong đó khai thác cả mạng xã hội để tuyên truyền những tấm gương điển hình.

Chia sẻ tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết trong quá trình thực hiện chỉ thị về học tập và làm theo Bác, ngành công an đã đưa ra nhiều cách làm sáng tạo như phong trào ba dám: dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Hay như cam kết: Khi để lọt tội phạm thường xuyên thu tiền, tài sản trái pháp luật của dân thì trong hai tháng mà không phát hiện ra thì sẽ cắt luôn thi đua, 2-6 tháng mà không phát hiện được thì cắt thi đua một năm. Hoặc để các đối tượng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không phát hiện, ngăn chặn, dân bức xúc phản ánh mà không xử lý thì cũng cắt luôn thi đua. Từ đó đã tạo chuyển biến tích cực ở công an một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Phú Thọ…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm