'Phải nâng điểm để đậu trường công an bằng được'

Chiều 23-5, bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, cũng là phụ huynh của một thí sinh được nâng điểm) tham gia thẩm vấn trong phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm của TAND tỉnh Sơn La.

Bị cáo Hoàng Thị Thành, một trong số những phụ huynh của thí sinh được nâng điểm

Theo cáo buộc, tháng 4-2018, bà Thành đến nhà Cầm Thị Bun Sọn, đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho con trai mình để xét tuyển vào Trường Công an nhân dân.

Kết quả, con trai bà Thành được nâng gần 14 điểm cho ba môn toán, lịch sử và ngữ văn. Bà Thành đã cảm ơn bà Sọn bằng số tiền 440 triệu đồng.

Khai trước tòa, bà Thành cho biết sau khi suy nghĩ rất nhiều cho con về kỳ thi THPT năm 2018 thì đi đến quyết định nhờ bà Sọn nâng điểm, vì hai người từng là bạn học.

"Tôi không nói cụ thể là phải nâng bao nhiêu điểm mà chỉ bảo chị Sọn là áng chừng để con vào bằng được trường công an" - bà Thành nói.

Luật sư hỏi căn cứ vào đâu để đưa số tiền 400 triệu đồng (cho hai môn toán và lịch sử - PV) cho bà Sọn? Bà Thành đáp rằng khi nhờ vả hai người không có thỏa thuận gì về số tiền. Vì không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ nên bà tự sắp xếp 400 triệu đồng để đưa cho bạn.

Đối chất sau đó, bà Sọn cũng thừa nhận được cảm ơn 400 triệu đồng vì nâng điểm hai môn toán, lịch sử, 40 triệu đồng vì nâng điểm môn ngữ văn cho con trai bà Thành. Toàn bộ số tiền này, hiện bà Sọn đã giao nộp cho cơ quan điều tra.

Đáng chú ý, được hỏi ngoài động cơ nể nang, vụ lợi thì việc tham gia sửa bài còn có mục đích nào khác không? Bà Sọn khai ngoại trừ con trai bà Thành thì những trường hợp khác bà không biết con cái của ai, chỉ vì cả nể, làm theo đội chấm thi.

Bị cáo này cũng cho rằng số tiền 400 triệu đồng là do bà Thành chủ động đề xuất, dù bà Thành có đưa 100 hay 200 triệu đồng thì bị cáo vẫn giúp, bởi con trai bà Thành đã thi trượt một năm rồi.

Về 440 triệu đồng, bà Sọn nói chủ động giao nộp cho cơ quan điều tra trước khi có quyết định khởi tố, việc nộp lại số tiền này là tự nguyện để khắc phục hậu quả, mong muốn được nhẹ tội, không bị ai tác động.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.