Phần Lan mong Thổ Nhĩ Kỳ sớm giúp nước này gia nhập NATO, xem xét xuất khẩu vũ khí cho Ankara

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cho biết ông mong Thổ Nhĩ Kỳ sớm phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của nước này và hứa sẽ xem xét xuất khẩu vũ khí cho Ankara.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cho biết ông mong Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc nước này trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) càng sớm càng tốt và sẽ xem xét cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ trong từng trường hợp cụ thể, theo hãng tin Reuters.

Ngày 8-12, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ở Ankara, ông Kaikkonen cho hay không biết chắc thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào giữa năm nay. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ không ủng hộ điều này cho đến khi một số yêu cầu được đáp ứng, bao gồm việc hai nước Bắc Âu có lập trường cứng rắn hơn đối với các chiến binh người Kurd và dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí cho Ankara.

"Bản ghi nhớ được ký tại Madrid giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển hồi tháng 6 có viết rằng không có lệnh cấm vận vũ khí (đối với Thổ Nhĩ Kỳ) và đó cũng là tình hình hiện tại. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên từng trường hợp" - ông Kaikkonen nói.

Ngoài ra, ông Kaikkonen cũng khẳng định Helsinki muốn gia nhập NATO cùng với Stockholm, chứ không phải gia nhập "một mình".

"Mục tiêu rõ ràng của chúng tôi (với Thụy Điển) là cùng nhau gia nhập NATO và tôi nghĩ điều đó cũng là điều tốt nhất cho NATO" - ông nói.

Phần Lan mong Thổ Nhĩ Kỳ sớm giúp nước này gia nhập NATO, xem xét xuất khẩu vũ khí cho Ankara ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar (phải) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: REUTERS

Cũng hôm 8-12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông tin rằng Mỹ sẽ có thể sớm được gọi Thụy Điển và Phần Lan là các đồng minh NATO và cho biết những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc hai quốc gia này gia nhập liên minh đang được giải quyết.

Trong cuộc họp báo với những người đồng cấp Thụy Điển và Phần Lan, ông Blinken nói: "Đây không phải là vấn đề song phương giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Và nó sẽ không trở thành vấn đề".

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay Phần Lan và Thụy Điển đã có một quá trình làm việc hiệu quả với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết các mối quan ngại và các bước đi cụ thể đã được thực hiện.

"Tôi kỳ vọng rằng cả hai sẽ sớm chính thức trở thành thành viên (NATO)” - Ngoại trưởng Mỹ nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.