Ông Erdogan lại ‘nhắn gửi’ Thụy Điển, Phần Lan việc gia nhập NATO

(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói tiến trình thực hiện các bước cần thiết của Thụy Điển và Phần Lan sẽ quyết định việc hai nước này trở thành thành viên NATO lâu hay mau.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4-11 nói với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – ông Jens Stoltenberg rằng Ankara sẽ không chính thức phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên khối này cho đến khi hai nước thực hiện các “bước đi” cần thiết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: TWITTER

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: TWITTER

Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các tay súng người Kurd sống ngoài vòng pháp luật mà Ankara coi là “khủng bố”, và từ chối phê chuẩn tư cách thành viên NATO của hai nước này bất chấp một thỏa thuận đạt được hồi tháng 6.

“Tổng thống Erdogan lưu ý rằng tiến trình Thụy Điển và Phần Lan thực hiện các bước cần thiết sẽ quyết định quá trình phê duyệt sẽ diễn ra nhanh như thế nào và khi nào nó sẽ được hoàn tất” – hãng tin AFP dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan và ông Stoltenberg đã tổ chức một cuộc họp riêng tại Istanbul mà giới truyền thông không được tiếp cận.

Phần Lan và Thụy Điển đã từ bỏ việc theo đuổi chính sách không liên kết quân sự vốn kéo dài nhiều thập niên và vội vã xin gia nhập NATO vào tháng 5, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông Erdogan đã dọa sẽ ngăn chặn nỗ lực của Phần Lan, Thụy Điển và tìm kiếm những nhượng bộ từ hai nước này. Động thái này đã dẫn đến một thỏa thuận vào tháng 6 giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển vốn bao gồm các điều khoản về dẫn độ và chia sẻ thông tin.

Tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson sẽ đến thăm Ankara vào ngày 8-11 để gặp Tổng thống Erdogan trong một chuyến đi mà Stockholm hy vọng sẽ dẫn đến “cái gật đầu” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thư ký Stoltenberg “hoan nghênh các bước đi lớn, cụ thể mà hai nước đã thực hiện để đưa bản ghi nhớ vào thực tiễn, đồng thời nhấn mạnh rằng việc gia nhập của họ sẽ làm cho NATO mạnh hơn”, theo một thông báo của NATO hôm 4-11.

Hôm 3-11, trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Stoltenberg cho biết việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO là quan trọng “nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga”.

Tất cả 30 quốc gia thành viên NATO ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đã phê chuẩn việc gia nhập khối này của Thụy Điển và Phần Lan. Để trở thành thành viên NATO, các quốc gia ứng viên cần có sự chấp thuận của toàn bộ thành viên hiện hữu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.