Thủ tướng Ý có thể là Tổng thư ký tiếp theo của NATO

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các thành viên châu Âu của NATO cho rằng chức Tổng Thư ký NATO phải do một người có hiểu biết sâu sắc về cấu trúc an ninh của châu Âu đảm nhiệm.

Thủ tướng Ý sắp mãn nhiệm – ông Mario Draghi hiện được xem là ứng cử viên có triển vọng cao nhất thay ông Jens Stoltenberg làm Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Ý có thể là Tổng thư ký tiếp theo của NATO  ảnh 1

Thủ tướng Ý sắp mãn nhiệm – ông Mario Draghi. Ảnh: AP

Hãng tin Nga Sputnik News ngày 17-10 dẫn một nguồn tin NATO cho biết các nước thành viên châu Âu của NATO, chủ yếu là Pháp, Ý và Đức, cho rằng chức Tổng Thư ký NATO phải do một người có hiểu biết sâu sắc về cấu trúc an ninh của châu Âu đảm nhiệm, trong bối cảnh những thách thức quan trọng đối với liên minh này giờ đây tập trung vào châu lục này.

Theo cách tiếp cận này, các cựu quan chức cấp cao châu Âu có kinh nghiệm dày dặn được cho là phù hợp nhất và không bị Anh, Mỹ hay Canada phản đối là Thủ tướng Ý Mario Draghi cùng Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis.

“Tôi nghĩ ông Mario Draghi có nhiều khả năng nhất để có được vị trí lúc này, vì các bên Pháp, Ý, Đức đồng ý và người Mỹ dường như không phản đối” - nguồn tin cho biết.

Ông Draghi đã từ chức hồi tháng 7 nhưng vẫn tiếp tục nắm quyền cho đến khi Ý có thủ tướng mới. Theo hãng tin Reuters, bà Giorgia Meloni, lãnh đạo đảng Những bằng hữu của nước Ý (Brothers of Italy) dẫn đầu liên minh cánh hữu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 25-9 vừa qua, nhiều khả năng sẽ là thủ tướng tiếp theo của quốc gia này.

Theo kế hoạch, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg dự kiến sẽ mãn nhiệm vào mùa thu năm nay. Tuy nhiên, do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp diễn, nhiệm kỳ của ông đã được kéo dài thêm một năm, đến ngày 30-9-2023.

Những đồn đoán về người có khả năng kế nhiệm ông Stoltenberg đã lan truyền từ vài năm nay. Vào năm ngoái, tờ Politico dẫn các nguồn tin riêng cho biết cựu nguyên thủ của ba nước thành viên NATO ở Đông Âu nằm trong số các ứng cử viên được nhắm đến, đó là bà Kolinda Grabar-Kitarovic – cựu Tổng thống Croatia, bà Dalia Grybauskaite – cựu Tổng thống Lithuania, và bà Kersti Kaljulaid – cựu Tổng thống Estonia.

Vào tháng 9 năm nay, truyền thông cũng đồn đoán rằng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Canada – bà Chrystia Freeland là một trong những ứng cử viên tiềm năng để kế nhiệm ông Stoltenberg.

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.