Phần Lan làm rõ lập trường về vũ khí hạt nhân khi xin gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nhấn mạnh Helsinki không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nếu trở thành thành viên NATO.

Theo đài RT, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nhấn mạnh nước ông không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nếu trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông cũng nói thêm rằng Helsinki cũng không nhận được bất kỳ lời đề nghị nào về việc này.

Phát biểu khai mạc khóa học do Hiệp hội Huấn luyện Quốc phòng tổ chức, ông Niinisto mô tả các cuộc thảo luận về vũ khí hạt nhân bùng phát trong nước gần đây là “một diễn tiến nguy hiểm”.

“Dù chúng tôi không nêu rõ các điểm giới hạn khi trở thành thành viên NATO, Phần Lan cũng không có ý định đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình” - ông nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng các nước khác cũng không có dấu hiệu cho thấy muốn Helsinki làm điều này. Ông Niinisto lưu ý rằng vũ khí hạt nhân là nền tảng năng lực răn đe của NATO, và nó đóng vai trò như một phương tiện phòng vệ chứ không phải là mục tiêu theo đuổi.

Phần Lan làm rõ lập trường về vũ khí hạt nhân khi xin gia nhập NATO ảnh 1

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: AFP

Khi được hỏi khi nào Phần Lan có thể chính thức gia nhập NATO, ông cho biết tình hình hiện tại có vẻ khả quan hơn một vài tuần trước và cho hay Helsinki sẽ chính thức là một phần của NATO “trong một khoản thời gian hợp lý”.

Nhà lãnh đạo Phần Lan đề cập việc phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa chịu phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập liên minh quân sự của Thụy Điển và Phần Lan, song lưu ý rằng những lời chỉ trích của Ankara phần lớn liên quan hành động của Stockholm hơn là của Helsinki.

Tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đã sẵn sàng cho phép Phần Lan gia nhập NATO nhưng không sẵn sàng làm điều tương tự với Thụy Điển.

Ông Erdogan nói rằng “Phần Lan không phải là một quốc gia nơi những kẻ khủng bố tự do đi lại”, trong khi Thụy Điển là “nơi mà khủng bố tràn lan”. Theo RT, câu nói của ông Erdogan ám chỉ sự hiện diện của các nhóm người Kurd ở Thụy Điển.

Về cuộc chiến Nga-Ukraine, ông Niinisto nhận định rằng cuộc xung đột này sẽ khó kết thúc do hiện không bên nào muốn thỏa hiệp. Tổng thống Phần Lan cũng hoan nghênh nỗ lực của một số nhà lãnh đạo châu Âu nhằm duy trì liên lạc với Moscow trong bối cảnh chiến sự leo thang.

“Việc này không nhằm mục đích gì khác hơn là ngăn chặn thương vong. Tôi nghĩ đó là một mục tiêu đáng theo đuổi” - ông Niinisto tuyên bố.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.