Dân chủ, Cộng hòa tung đòn cuối trước thềm bầu cử giữa kỳ

(PLO)- Nghị sĩ Dân chủ, Cộng hòa tranh thủ phút chót, mở chiến dịch vận động tranh cử ở nhiều bang nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin AFP, ngày 7-11, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ đã tích cực tổ chức các buổi vận động tranh cử ở các bang chiến lược nhằm thu hút các lá phiếu của cử tri.

Trong buổi vận động tranh cử ở TP Baltimore (bang Maryland), Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng đảng Dân chủ phải đối mặt một cuộc chiến khó khăn để giữ quyền kiểm soát Quốc hội.

Theo ông, phe Dân chủ "đang chống lại một số thế lực đen tối nhất từng thấy trong lịch sử".

Tại các bang khác, các nghị sĩ Dân chủ cũng rất tích cực vận động. Trong chiến dịch tại TP Macon (bang Georgia), Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnoc cam kết sẽ “làm bất cứ điều gì cần làm và phối hợp với bất kỳ ai mà cần phối hợp để hoàn thành tốt công việc”, hãng AP đưa tin.

Cử tri bang Idiana đi bỏ phiếu sớm vào ngày 7-11. Ảnh: AP

Cử tri bang Idiana đi bỏ phiếu sớm vào ngày 7-11. Ảnh: AP

Tại bang Arizona, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Kelly cố gắng giữ giọng điệu ôn hòa. Ông ca ngợi cố thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang - ông John McCain, đồng thời nói rằng yêu cầu ông Biden cùng ông vận động tranh cử nhưng sẽ "chào mừng tổng thống đến vào bất kỳ thời điểm nào".

Tại bang Pennsylvania, Thống đốc John Fetterman (đảng Dân chủ) cũng đang tranh thủ vận động cử tri phút chót, trong cuộc cạnh tranh với đối thủ đảng Cộng hòa Mehmet Oz.

“Đây là một trong những cuộc đua quan trọng nhất ở Mỹ. Ông Oz đã chi tiền túi hơn 27 triệu USD, nhưng vị trí đó không phải để bán” - ông Fetterman nói trước đám đông ở TP Coatesville bang này.

Cùng lúc đó, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đang có buổi vận động tranh cử cho đảng Cộng hòa ở bang Ohio. Bang Ohio có ý nghĩa đặc biệt đối với cựu tổng thống trong bối cảnh ông đang chuẩn bị tái nhập cuộc đua Nhà Trắng 2024, vì đây là một trong những nơi đầu tiên mà ông Trump giành trọn sự ủng hộ của cử tri Cộng hòa hồi hai năm trước.

Ở một diễn biến liên quan, ngày 7-11, tỉ phú Elon Musk đã viết trên Twitter kêu gọi cử tri bầu chọn cho đảng Cộng hòa. “Chia sẻ quyền lực sẽ hạn chế tình trạng quá vượt trội của cả hai đảng. Do đó, tôi khuyên nên bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa, khi mà tổng thống hiện nay thuộc phe Dân chủ” - ông viết.

Theo AFP, cuộc bầu cử giữa kỳ này có thể làm lung lay vị thế tổng thống của ông Biden, suy yếu sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine và thậm chí mở ra cánh cửa cho sự trở lại của ông Trump.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.