Dân chủ, Cộng hòa tung đòn cuối trước thềm bầu cử giữa kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nghị sĩ Dân chủ, Cộng hòa tranh thủ phút chót, mở chiến dịch vận động tranh cử ở nhiều bang nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Theo hãng tin AFP, ngày 7-11, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ đã tích cực tổ chức các buổi vận động tranh cử ở các bang chiến lược nhằm thu hút các lá phiếu của cử tri.

Trong buổi vận động tranh cử ở TP Baltimore (bang Maryland), Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng đảng Dân chủ phải đối mặt một cuộc chiến khó khăn để giữ quyền kiểm soát Quốc hội.

Theo ông, phe Dân chủ "đang chống lại một số thế lực đen tối nhất từng thấy trong lịch sử".

Tại các bang khác, các nghị sĩ Dân chủ cũng rất tích cực vận động. Trong chiến dịch tại TP Macon (bang Georgia), Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnoc cam kết sẽ “làm bất cứ điều gì cần làm và phối hợp với bất kỳ ai mà cần phối hợp để hoàn thành tốt công việc”, hãng AP đưa tin.

Dân chủ, Cộng hòa tung đòn cuối trước thềm bầu cử giữa kỳ ảnh 1

Cử tri bang Idiana đi bỏ phiếu sớm vào ngày 7-11. Ảnh: AP

Tại bang Arizona, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Kelly cố gắng giữ giọng điệu ôn hòa. Ông ca ngợi cố thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang - ông John McCain, đồng thời nói rằng yêu cầu ông Biden cùng ông vận động tranh cử nhưng sẽ "chào mừng tổng thống đến vào bất kỳ thời điểm nào".

Tại bang Pennsylvania, Thống đốc John Fetterman (đảng Dân chủ) cũng đang tranh thủ vận động cử tri phút chót, trong cuộc cạnh tranh với đối thủ đảng Cộng hòa Mehmet Oz.

“Đây là một trong những cuộc đua quan trọng nhất ở Mỹ. Ông Oz đã chi tiền túi hơn 27 triệu USD, nhưng vị trí đó không phải để bán” - ông Fetterman nói trước đám đông ở TP Coatesville bang này.

Cùng lúc đó, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đang có buổi vận động tranh cử cho đảng Cộng hòa ở bang Ohio. Bang Ohio có ý nghĩa đặc biệt đối với cựu tổng thống trong bối cảnh ông đang chuẩn bị tái nhập cuộc đua Nhà Trắng 2024, vì đây là một trong những nơi đầu tiên mà ông Trump giành trọn sự ủng hộ của cử tri Cộng hòa hồi hai năm trước.

Ở một diễn biến liên quan, ngày 7-11, tỉ phú Elon Musk đã viết trên Twitter kêu gọi cử tri bầu chọn cho đảng Cộng hòa. “Chia sẻ quyền lực sẽ hạn chế tình trạng quá vượt trội của cả hai đảng. Do đó, tôi khuyên nên bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa, khi mà tổng thống hiện nay thuộc phe Dân chủ” - ông viết.

Theo AFP, cuộc bầu cử giữa kỳ này có thể làm lung lay vị thế tổng thống của ông Biden, suy yếu sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine và thậm chí mở ra cánh cửa cho sự trở lại của ông Trump.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.