Iran triệu tập đại sứ Na Uy do phát biểu của Chủ tịch Quốc hội nước này về biểu tình ở Tehran

(PLO)- Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Na Uy tại Tehran để phản đối những nhận xét “không thể chấp nhận được” của Chủ tịch Quốc hội Na Uy - Masud Gharahkhani về biểu tình ở Iran.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-11, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Na Uy tại Tehran để phản đối những nhận xét mà Tehran cho là “không thể chấp nhận được” của Chủ tịch Quốc hội Na Uy - ông Masud Gharahkhani về biểu tình ở Iran, theo kênh truyền hình Iran Press TV.

Một thông báo từ Bộ Ngoại giao Iran cho biết rằng đại diện bộ này đã truyền đạt “sự phản đối kịch liệt” của nước Cộng hòa Hồi giáo đối với việc ông Gharahkhani công khai ủng hộ các cuộc bạo loạn gần đây ở Iran trong một cuộc phóng vấn cũng như sự can thiệp của ông vào các vấn đề nội bộ của Iran.

Cụ thể, trả lời phỏng vấn với một mạng lưới chống Iran, do Saudi Arabia hậu thuẫn có trụ sở tại London, Chủ tịch Quốc hội Na Uy đã khuyến khích “những kẻ đứng sau” các cuộc bạo động gần đây ở Iran tiếp tục hành động, đồng thời tuyên bố sẽ ủng hộ họ, theo Press TV.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Iran ở thủ đô Tehran. Ảnh: PRESS TV

Trụ sở Bộ Ngoại giao Iran ở thủ đô Tehran. Ảnh: PRESS TV

Đại sứ Na Uy cho biết ông sẽ chuyển ngay sự phản đối của Iran tới Oslo.

Các cuộc biểu tình ở Iran bắt đầu vào giữa tháng 9 liên quan cái chết của một cô gái trẻ người Kurd tên Mahsa Amini, qua đời sau khi bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ do đeo khăn trùm đầu Hồi giáo “lỏng lẻo”. Tehran nhiều lần cáo buộc các chính phủ phương Tây kích động các cuộc biểu tình nhằm gây bất lợi cho nước này.

Đây là lần thứ hai Iran triệu tập Đại sứ Na Uy trong hai tháng qua. Trước đó, ngày 24-9, Tehran đã triệu tập nhà ngoại giao Na Uy vì cho rằng Oslo đưa tin thù địch về các cuộc biểu tình ở Iran.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.