Iran triệu tập đại sứ Na Uy do phát biểu của Chủ tịch Quốc hội nước này về biểu tình ở Tehran

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Na Uy tại Tehran để phản đối những nhận xét “không thể chấp nhận được” của Chủ tịch Quốc hội Na Uy - Masud Gharahkhani về biểu tình ở Iran.

Ngày 7-11, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Na Uy tại Tehran để phản đối những nhận xét mà Tehran cho là “không thể chấp nhận được” của Chủ tịch Quốc hội Na Uy - ông Masud Gharahkhani về biểu tình ở Iran, theo kênh truyền hình Iran Press TV.

Một thông báo từ Bộ Ngoại giao Iran cho biết rằng đại diện bộ này đã truyền đạt “sự phản đối kịch liệt” của nước Cộng hòa Hồi giáo đối với việc ông Gharahkhani công khai ủng hộ các cuộc bạo loạn gần đây ở Iran trong một cuộc phóng vấn cũng như sự can thiệp của ông vào các vấn đề nội bộ của Iran.

Cụ thể, trả lời phỏng vấn với một mạng lưới chống Iran, do Saudi Arabia hậu thuẫn có trụ sở tại London, Chủ tịch Quốc hội Na Uy đã khuyến khích “những kẻ đứng sau” các cuộc bạo động gần đây ở Iran tiếp tục hành động, đồng thời tuyên bố sẽ ủng hộ họ, theo Press TV.

Iran triệu tập đại sứ Na Uy do phát biểu của Chủ tịch Quốc hội nước này về biểu tình ở Tehran ảnh 1

Trụ sở Bộ Ngoại giao Iran ở thủ đô Tehran. Ảnh: PRESS TV

Đại sứ Na Uy cho biết ông sẽ chuyển ngay sự phản đối của Iran tới Oslo.

Các cuộc biểu tình ở Iran bắt đầu vào giữa tháng 9 liên quan cái chết của một cô gái trẻ người Kurd tên Mahsa Amini, qua đời sau khi bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ do đeo khăn trùm đầu Hồi giáo “lỏng lẻo”. Tehran nhiều lần cáo buộc các chính phủ phương Tây kích động các cuộc biểu tình nhằm gây bất lợi cho nước này.

Đây là lần thứ hai Iran triệu tập Đại sứ Na Uy trong hai tháng qua. Trước đó, ngày 24-9, Tehran đã triệu tập nhà ngoại giao Na Uy vì cho rằng Oslo đưa tin thù địch về các cuộc biểu tình ở Iran.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.