Ông Medvedev: Nga mở chiến dịch quân sự phần vì Ukraine dọa nối lại chương trình hạt nhân

(PLO)- Theo cựu Tổng thống Nga Medvedev, giới lãnh đạo hiện tại của Ukraine “khóc lóc cay đắng” về việc Nga quyết định rút kho vũ khí hạt nhân mà Liên Xô đặt tại Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-11, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết một trong những lý do khiến Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng là việc Ukraine đe dọa nối lại chương trình hạt nhân.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: ARGUMENTY I FAKTY

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: ARGUMENTY I FAKTY

Theo báo Nga Argumenty i Fakty (Luận chứng và Sự kiện), ngày 7-11, ông Medvedev đã đưa ra ý kiến trên trong một bài đăng trên trang cá nhân trên mạng xã hội Nga Vkontakte.

Theo quan điểm của ông Medvedev, giới lãnh đạo hiện tại của Ukraine “khóc lóc cay đắng” về quyết định của Nga được thực hiện theo Bản ghi nhớ Budapest năm 1994 rút kho vũ khí hạt nhân mà Liên Xô đặt tại Ukraine.

“Và cũng có thể (các nhà lãnh đạo Ukraine nói) rằng họ sẽ sử dụng nó (vũ khí hạt nhân) với niềm vui ma quỷ chống lại chúng ta và công dân của họ” - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói. Cũng theo ông, chính quyền Ukraine từng “ám chỉ điều này”.

Trước đó, ông Medvedev cáo buộc phương Tây và Ukraine kích động xung đột hạt nhân. Đến lượt mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng chính phủ Nga tiếp tục kêu gọi chấm dứt các đồn đoán về mối đe dọa hạt nhân.

Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24-2. Mỹ và các nước đồng minh đã đẩy mạnh cung cấp tiền và vũ khí cho quân đội Ukraine để đối phó.

Nga nhiều lần nói rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine chỉ làm kéo dài cuộc xung đột. Moscow đã công khai tuyên bố coi các lô hàng vũ khí mà phương Tây vận chuyển cho Ukraine là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga, theo báo Nga Moskovskij Komsomolets.

Hiện phía Ukraine chưa có phản ứng gì với cáo buộc của ông Medvedev.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm