CNN: Lợi thế đang thuộc về đảng Cộng hòa

(PLO)- Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đã đến.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện đảng Dân chủ đang kiểm soát lưỡng viện và hy vọng tiếp tục nắm giữ quyền lực. Đảng Cộng hòa khao khát giành quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện.

Chưa biết cục diện lưỡng viện Mỹ sẽ thế nào sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8-11. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Chưa biết cục diện lưỡng viện Mỹ sẽ thế nào sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8-11.
Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo thăm dò của đài CNN, tình hình kinh tế khó khăn và sự lo ngại dai dẳng của cử tri đã giúp đẩy lợi thế về phía đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Hạ viện. Kết quả thăm dò công bố ngày 2-11 cho thấy sự nhiệt tình bỏ phiếu của các cử tri Dân chủ thấp hơn đáng kể so với năm 2018. Trong khi đó, sự nhiệt tình bỏ phiếu của cử tri Cộng hòa mạnh hơn.

Chỉ 27% cử tri nói họ cực kỳ hào hứng với việc bỏ phiếu năm nay, giảm so với 37% ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 và sự suy giảm nhiệt tình gần như hoàn toàn nằm ở các cử tri Dân chủ. Bốn năm trước, 44% cử tri Dân chủ cho biết họ cực kỳ nhiệt tình với việc bỏ phiếu, bây giờ số này chỉ còn 24%. Ở phía cử tri Cộng hòa, số này cũng có giảm nhưng ít hơn, từ 43% xuống 38%.

Vị thế đảng Cộng hòa trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Hạ viện được củng cố do những lo ngại rộng rãi về kinh tế. Sức khỏe nền kinh tế và lạm phát đang là vấn đề hàng đầu của cử tri. Khoảng một nửa tổng số cử tri (51%) nói rằng đó là vấn đề quan trọng quyết định lá phiếu của họ. Phá thai, vấn đề xếp hạng thứ hai, trở thành mối quan tâm hàng đầu của 15% cử tri. Các vấn đề khác gồm quyền bỏ phiếu và tính liêm chính của bầu cử được 9% cử tri quan tâm, chính sách súng (7%), nhập cư (6%), biến đổi khí hậu (4%) và tội phạm (3%).

CNN đưa ra một số kịch bản có thể xảy ra trong bầu cử giữa kỳ. Một kịch bản là kết quả vòng chạy đua quyết định ở bang Georgia sẽ xác định chiến thắng ở Thượng viện. Nếu mọi cuộc đua khác diễn ra chính xác như dự đoán của các cuộc thăm dò, đảng Dân chủ sẽ có 49 ghế tại Thượng viện, không bao gồm Georgia. Đảng Cộng hòa sẽ có 50 ghế tại Thượng viện. Điều này có nghĩa là bên nào thắng ở Georgia sẽ kiểm soát Thượng viện.

Không giống các bang khác, Georgia yêu cầu các ứng cử viên phải nhận được đa số phiếu để giành chiến thắng. Nếu không có ứng cử viên nào nhận được đa số phiếu thì một cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên hàng đầu sẽ được tổ chức vào tháng 12. Kịch bản này hiện đã có các dữ liệu khá chín muồi. Cả thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock và thượng nghị sĩ Cộng hòa Herschel Walker đều không đạt 50% trong các cuộc thăm dò chạy đua vào Thượng viện Georgia.

Một kịch bản khác, kết quả ở các bang bờ tây xác định thắng thua Hạ viện. Khả năng việc bỏ phiếu qua thư có thể đóng vai trò quan trọng. Các bang như California, Oregon và Washington áp dụng hình thức bỏ phiếu bằng thư gửi qua bưu điện. Điều này có thể trì hoãn việc kiểm phiếu, đặc biệt là ở California, nơi các lá phiếu chỉ được phép gửi ngay trước ngày bầu cử và luật cho phép kéo dài thời gian kiểm phiếu. Ở cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, kết quả cuối cùng ở bang California đến tận ngày 6-12 mới được quyết định, tức gần một tháng sau cuộc bầu cử ngày 7-11.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm