Nguồn tin PLO cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Nguyễn Duy Lâm và Đỗ Thanh Bình (cựu chánh án, cựu phó chánh án TAND huyện Châu Thành. Cả hai được tại ngoại trong quá trình điều tra.
Tháng 11-2020, CQĐT đã quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại TAND huyện Châu Thành. Vụ án này có liên quan đến việc kế toán toà Nguyễn Hoàng Sơn đã bị xét xử sơ thẩm tuyên phạt 15 năm tù về tội tham ô tài sản).

Cựu chánh án, phó chánh án ở Tây Ninh bị khởi tố - ảnh 1
Trụ sở toà án nơi xảy ra hai vụ án tham ô và thiếu trách nhiệm. Ảnh: TM

Như PLO đã thông tin năm 2009, ông Sơn được tuyển dụng làm kế toán tại TAND huyện Châu Thành.

Năm 2013, lợi dụng việc Kho bạc Nhà nước không kiểm tra chi tiết các chứng từ tài chính, Sơn đã kê khống những người không thuộc diện cán bộ của tòa án vào danh sách bảng lương hàng tháng của đơn vị để chuyển tiền chiếm đoạt vào tài khoản của họ rồi rút ra sử dụng.

Song song đó, Sơn chiếm đoạt tiền bằng cách chuyển thẳng vào tài khoản của mình các khoản tiền phụ cấp làm ngoài giờ, công tác phí, tiền xét xử.

Ngoài ra, Sơn còn mượn tài khoản của các cán bộ công tác tại tòa án huyện để chuyển tiền vào đó rồi yêu cầu họ rút ra đưa mình. Từ tháng 6-2013 đến tháng 3-2019, với các thủ đoạn trên, Sơn đã tham ô số tiền gần 2 tỉ đồng.
Số tiền Sơn chiếm đoạt liên quan đến trách nhiệm của các chủ tài khoản TAND huyện Châu Thành. Cụ thể là từ tháng 6-2013 đến tháng 2-2016, chứng từ do ông Lâm - Chánh án, chủ tài khoản ký duyệt, Sơn đã chiếm đoạt với số tiền hơn 832 triệu đồng.
Từ tháng 2-2016 đến tháng 9-2018, chứng từ do ông Bình khi ấy là phó Chánh án, được ủy quyền chủ tài khoản ký duyệt. Sơn đã chiếm đoạt với số tiền hơn 1 tỉ đồng.
CQĐT đã trưng cầu giám định các chứng từ. Kết luận của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh xác định chữ ký mang tên Nguyễn Duy Lâm trên 66 tài liệu cần giám định với chữ ký đứng tên Nguyễn Duy Lâm trên các tài liệu mẫu là do cùng một người ký ra. Chữ ký mang tên Đỗ Thanh Bình trên 72 tài liệu cần giám định với chữ ký đứng tên Đỗ Thanh Bình trên các tài liệu mẫu là do cùng một người ký ra.