Ngày 18-9, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin hưởng án treo của hai bị cáo Phạm Hoàng Minh, Nguyễn Minh Hải, tuyên y án sơ thẩm, phạt Minh một năm tù về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, Hải một năm tù về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Gây náo loạn trên quốc lộ 1A, 6 người lãnh án  - ảnh 1
Hai bị cáo Minh và Hải tại tòa ngày 18-9. Ảnh: NHẪN NAM

Theo tòa, bị cáo Minh chính là người đã rủ rê các bị cáo khác đi đánh trả thù nên lẽ ra phải truy tố bị cáo thêm tội gây rối trật tự công cộng.

Bị cáo Hải biết rõ các bị cáo khác lấy xe của bị hại khi các bị hại bị truy đuổi nên sợ bỏ lại xe, xử bị cáo về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có là đúng.

Hình phạt sơ thẩm đã tuyên với hai bị cáo là tương xứng, là cần thiết để nhằm giáo dục và răn đe chung nên không chấp nhận kháng cáo.

Theo hồ sơ, khoảng 21 giờ 30 ngày 22-12-2018, Minh, Hải đánh nhau với một nhóm thanh niên lạ mặt tại ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Minh bị thương tích, xe của Hải bị đập hư hỏng nên Minh gọi điện cho Nguyễn Phúc Hậu, Nguyễn Hoàng Nhi để tập hợp đánh lại nhóm lạ mặt, sau có thêm Đinh Tuấn Kha và Nguyễn Hà Lành…

Nhóm Minh đi tìm hung khí để chém trả thù nhóm bị hại gồm năm người, gây náo loạn trên tuyến đường Quốc lộ 1A (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) trong khoảng 30 phút, giữa đêm khuya. Đây là tuyến đường chính nối liền nhiều tỉnh miền Tây. Khu vực này cũng gần chợ, bệnh viện…

Sau khi rượt chém nhóm bị hại hoảng sợ bỏ chạy, để lại nhiều xe máy thì Nhi, Hậu lấy một xe hiệu Sirius trị giá 5,5 triệu đưa cho Minh…

Tiếp đó, Minh và Lành lấy một xe Suzuki Raider trị giá 31 triệu. Hải chứng kiến toàn bộ sự việc, biết xe này không phải của nhóm đã đập hư xe của Hải, vẫn đem xe này về nhà cất giấu…

Xử sơ thẩm vào tháng 7, TAND quận Cái Răng đã tuyên phạt Nhi ba năm sáu tháng tù, Hậu ba năm tù cùng về hai tội gây rối trật tự công cộng và công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, tòa còn phạt Kha một năm sáu tháng tù treo về tội gây rối trật tự công cộng; Minh một năm tù, Lành chín tháng tù treo cùng về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản; Hải một năm tù về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.