Ngày 7-11, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Hoài Nam (35 tuổi, trú tại Hà Nội) về tội cố ý gây thương tích và hành hạ con đẻ.

Nam và Phạm Thị Tú Trinh (vợ bị cáo) chính là đôi vợ chồng đã có hành vi bạo hành dã man cháu TNK (sinh năm 2008, con ruột của Nam) trong suốt một thời gian dài, bị phát hiện và gây phẫn nộ dư luận vào tháng 12-2017.

Hành hạ dã man con trai 10 tuổi, cha kháng cáo rồi lại rút đơn - ảnh 1
Bị cáo Trần Hoài Nam tại phiên sơ thẩm hồi tháng 8-2018. Ảnh: TUYẾN PHAN

Tại phiên sơ thẩm cuối tháng 8-2018 vừa qua, TAND quận Cầu Giấy tuyên phạt Nam sáu năm sáu tháng tù, Trinh năm năm tù về hai tội danh đã nêu. Sau đó, Nam có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Lý do bị cáo đưa ra là mong sớm trở về để bù đắp lại cho con trai.

Tại tòa phúc thẩm, trong phần thủ tục, chủ tọa cho hay mức hình phạt mà cấp sơ thẩm tuyên với Nam là đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ, hiện bị cáo cũng không đưa ra được tình tiết mới nên tòa khó xem xét… Nghe lời phân tích của vị chủ tọa, Nam đã quyết định rút đơn kháng cáo, chấp nhận bản án sơ thẩm.

Hồ sơ vụ án cho thấy năm 2007, Trần Hoài Nam kết hôn cùng chị Nguyễn Thúy Ngân (35 tuổi) và có hai con chung là TNK và TKĐ. Đến tháng 8-2014, hai vợ chồng ly hôn, Nam trực tiếp nuôi và chăm sóc cháu TNK, còn chị Ngân chăm sóc cháu TKĐ.

Hai năm sau, Nam kết hôn với Phạm Thị Tú Trinh. Do mâu thuẫn với mẹ đẻ, Nam và Trinh cùng cháu TNK rời bỏ nhà để chuyển ra sinh sống tại một khách sạn ở quận Ba Đình. Tháng 8-2016, K. bị vợ chồng Nam cho nghỉ học nhằm cách ly không cho cháu gặp mẹ đẻ và ông bà nội.

Do K. hay nghịch ngợm và không nghe lời, Nam cùng Trinh đã nhiều lần đánh cháu. Nam dùng muỗng bằng inox đánh vào đầu con mình, dùng móc quần áo bằng nhôm duỗi ra, cuốn băng dính tạo thành roi đánh vào tay, chân và người K. Thậm chí Nam dùng tay tát vào mặt, dùng chân đá, đạp vào người gây nhiều thương tích rách da, chảy máu cho con trai. Nam còn mắng chửi, xưng hô “mày-tao” với con, phạt cháu đứng ngoài ban công đến tối mới cho vào ngủ.

Những lần Nam đánh K., Trinh đều có mặt và biết sự việc. Tuy nhiên, người phụ nữ không những không can ngăn mà còn nhiều lần chửi mắng, xưng hô “mày-tao” và dùng tay tát vào mặt bé trai.

Đặc biệt, Nam và Trinh còn không cho K. cắt tóc, đi chơi, nhiều lần phạt cháu ngủ ngoài phòng khách, thậm chí bỏ mặc cháu ngủ dưới nền nhà. Khi cả hai đi vắng thường để cháu ở nhà một mình tự nấu ăn, khóa cửa không cho cháu vào phòng ngủ, có khi phạt cháu uống nước mắm vì nghịch ngợm.

Kết quả điều tra, công an xác định cháu K. có tổng cộng bốn vết thương vùng đỉnh đầu và khoảng 60 vết sẹo khắp cơ thể; đặc biệt cháu bị gãy năm xương sườn… Trong số này, Nam gây ra 22% tổn hại sức khỏe cho con trai, còn Trinh là 3%.

Trần Hoài Nam bị truy tố về hai tội hành hạ con và cố ý gây thương tích; Phạm Thị Tú Trinh bị truy tố về tội hành hạ con.