Cơ quan điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can trong vụ án giết người, cố ý gây thương tích xảy ra ở khu vực cầu Chà Và (quận 8, TP.HCM) khiến một cháu bé tử vong.

Trước đó, vụ án này đã đưa sang toà án mở phiên xử nhiều lần. Sau đó toà hoãn, trả hồ sơ cho VKS cùng cấp điều tra bổ sung nhiều vấn đề chưa rõ. 

Theo kết luận mới, các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Trần Vũ Quốc Long (sinh năm 1988), Châu Đức Thanh (sinh năm 1994), Vũ Trần Trọng Hiếu (sinh năm 1990), Lê Thanh Duy (sinh năm 1996), Lê Hùng Sơn (sinh năm 1990), Lê Quốc Việt (sinh năm 1998) và Lê Anh Hào (sinh năm 1995) về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Bị can Nguyễn Tấn Nhiều (sinh năm 1990) bị truy tố về tội danh không tố giác tội phạm.

Kết luận vụ cháu bé thiệt mạng vì đánh trả người hành hung cha - ảnh 1
Nơi xảy ra vụ án đau lòng. Ảnh: PLO

Theo đó, tối 30-5-2017, Long đến ngã tư Hồng Bàng – Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) tìm phụ nữ bán dâm. Tại đây, Long gặp và thỏa thuận mua dâm giá 300 ngàn đồng với chị C.

Sau đó, Long chở chị C. đến chân cầu Chà Và (quận 8) để “quan hệ”. Đến nơi, chị C. yêu cầu trả tiền trước nhưng Long không đồng ý. Thấy chị C. bỏ về, Long đuổi theo bắt quay lại nhưng chị này vùng vẫy bỏ chạy. Lúc này, thấy nhóm anh Lâm Quốc đang ngồi ăn uống, chị C. kêu cứu.

Anh Quốc lên tiếng đuổi Long và chị C. đi chỗ khác. Do Long cự cãi nên anh Quốc dùng cùi chỏ đánh vào mặt khiến Long chảy máu. Bị thương, Long bỏ đi. Còn anh Quốc cùng bạn tiếp tục ăn uống và chơi với con trai là cháu H. (SN 2004). 

Sau đó, Long cùng bạn là Hiếu, Thanh, Duy, Sơn, Hào, Nhiều, Việt mang theo hung khí quay lại trả thù. Đến khu vực ngã ba đường Đỗ Văn Sửu - Vạn Kiếp (quận 5), thấy anh Quốc đang ngồi uống bia với bạn, Thanh xông vào chém khiến anh Quốc thương tích 11%. 

Thấy có người hành hung cha mình, cháu H. cầm ghế đánh trả thì bị Thanh chém trúng ngực dẫn đến tử vong. Hiếu và Long cũng chém trúng hai người khác cùng ngồi nhậu với anh Quốc bị thương tích 11% và 44%.

Gây án xong, nhóm này rời khỏi hiện trường, tìm chỗ vứt hung khí. Sau đó, Thanh, Long, Nhiều và Hiếu đến công an đầu thú. Những người còn lại bị bắt trong quá trình điều tra vụ án. 

Cơ quan điều tra xác định bị can Việt và Hào không trực tiếp tham gia đánh anh Quốc là ngoài ý muốn do không đủ xe, nhưng Việt và Hào đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp hung khí và xe máy cho nhóm Long đi đánh anh Quốc. Hậu quả khiến cháu H. tử vong. Vì vậy, Việt và Hào phải chịu trách nhiệm hình sự đối với cái chết của cháu H. do Thanh cùng đồng phạm gây ra.

Riêng bị can Nhiều biết sự việc sau khi nhóm tội phạm gây án xong nhưng không đi tố giác mà bao che. Hành vi này vào tội không tố giác tội phạm.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Long, Thanh, Hiếu, Duy, Sơn, Hào và Việt phạm vào tội giết người, thuộc trường hợp giết trẻ em và có tính chất côn đồ và tội cố ý gây thương tích. Hành động của 6 đối tượng xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác, gây cản trở hoạt động điều tra tội phạm.