Ngày 29-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) sai phạm trong việc giao khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.
Trước tòa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) nói: “Tôi không phạm tội và mong tuyên trả lại công bằng cho tôi”.

Trần tình của bà Thanh Thúy, công ty Hoa Tháng Năm  - ảnh 1
Bị cáo Thúy trả lời HĐXX. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trả lời HĐXX, bị cáo Thúy cho biết kháng cáo vì 2 nội dung. Một là bản án sơ thẩm tuyên bà phạm tội là không đúng, vì bản thân không phạm tội. Hai là án sơ thẩm tuyên thu tiền của Công ty Hoa Tháng Năm là không đúng, vì đó là tiền của bà.

Trình bày vào nội dung, bà nói tại một hội nghị xúc tiến đầu tư, chủ tịch UBND TPHCM thời điểm đó là ông Lê Hoàng Quân kêu gọi các doanh nghiệp, trong đó có bà đầu tư vào các dự án của TP.HCM. Sau khi xem xét một loạt dự án, bà Thúy quyết định đầu tư vào dự án 8-12 Lê Duẩn. Việc đầu tư này là hết sức bình thường, các doanh nghiệp hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố.

Bà Thúy nói: “Thưa tòa, tôi quyết chí đầu tư, muốn đóng góp lâu dài cho thành phố, chứ nếu thuần kiếm lợi thì tôi đã sang nhượng hay rút vốn đầu tư ra khỏi dự án rồi”.

Và do quyết chí đầu tư, bà đã dùng tiền của mình đầu tư vào dự án, thế nhưng bản án sơ thẩm đã tuyên khoản tiền (trên 130 tỉ đồng) của bà là tiền "phạm tội" nên tịch thu sung công quỹ.

Bị cáo Thúy khẩn thiết với HĐXX: "Tôi thấy oan và mong HĐXX xem xét trả lại công bằng cho tôi. Thưa tòa, tôi đầu tư nghiêm túc, bằng tiền túi, làm sao mà tôi có thể phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí cho được".
Đến đây, chủ tọa cho biết “HĐXX sẽ xem xét” và cho bà Thúy về hàng ghế bị cáo.

Trần tình của bà Thanh Thúy, công ty Hoa Tháng Năm  - ảnh 2
Ông Nguyễn Thành Tài trầm ngâm sau khi trả lời HĐXX. Ảnh: M.TÂM

Còn ông Tài khẳng định chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã được UBND TP.HCM thông qua trước đó và không có sự thay đổi. Đến khi ông được phân công quản lý mảng đô thị thì căn cứ vào chủ trương cũ để đưa ra các chỉ đạo, thực hiện dự án.

Ông Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND TP. Ông Tài khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.
Theo ông, vào năm 2007-2011, tình hình kinh tế, tài chính thế giới bị suy thoái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế trong nước. Đây là nguyên nhân chính khiến có những chỉ đạo nhanh chóng thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Trước HĐXX, ông nói hành vi của ông không gây ra thiệt hại, thất thoát lãng phí cho Nhà nước vì đến nay quyền sử dụng đất tại số 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba.

HĐXX chuyển sang xét hỏi các bị cáo khác và những người liên quan.

Trần tình của bà Thanh Thúy, công ty Hoa Tháng Năm  - ảnh 3
Bị cáo Đào Anh Kiệt trình bày trước HĐXX. Ảnh: H.YẾN

Tại phiên phúc thẩm, 5 bị cáo giữ nguyên kháng cáo. Trong đó, ông Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Tài cho rằng chỉ thực hiện chủ trương của thường trực UBND TP.HCM chứ không phải là hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Còn bà Thúy kháng cáo toàn bộ bản án. Bị cáo Thúy cho rằng không có tư tình gì với ông Tài và cũng không gặp gỡ, tác động ai để được giao đất.
Các bị cáo Nguyễn Hoài Nam, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út xin giảm nhẹ hình phạt. Năm pháp nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo phần dân sự.
VKS kháng nghị xem xét lại phần thiệt hại và trách nhiệm dân sự.

Trước đó, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Tài tám năm tù, bị cáo Thúy năm năm tù và các bị cáo còn lại 3-5 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.