UBND TP Cần Thơ đồng ý Công ty CP 720 được gia hạn thuê đất
(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết UBND TP đồng ý ký gia hạn hợp đồng thuê đất với Công ty CP 720.

Sáng 15-9, trao đổi qua điện thoại với PLO, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết về việc gia hạn hợp đồng thuê đất cho Công ty CP 720, ông đã ký văn bản yêu cầu Sở TN&MT ký gia hạn.

Cụ thể, ông Hiển cho hay: “Chủ trương của UBND TP, chuyện cũ nợ thuế hay nợ tiền sử dụng đất gì đó, tòa xử sao thì làm vậy. Còn chuyện ký gia hạn, UBND TP đồng ý ký gia hạn hợp đồng thuê đất và đã chỉ đạo cho Sở TN&MT làm thủ tục để ký hợp đồng gia hạn mới, trình UBND TP và UBND TP sẽ thuận và ký hợp đồng mới theo quy định pháp luật hiện tại”.

UBND TP Cần Thơ đồng ý Công ty CP 720 được gia hạn thuê đất - ảnh 1
Công nhân Công ty CP 720 đóng bao xi măng tại cơ sở sản xuất. Ảnh: NHẪN NAM

Như PLO đã phản ánh thể hiện UBND TP Cần Thơ ký hợp đồng thuê đất với Công ty CP 720 vào năm 2005. Theo hợp đồng, diện tích đất thuê là hơn 65.000 m2 tại phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Thời hạn thuê đất là 10 năm (đến năm 2015 hết hạn). Giá thuê đất là hơn 316 triệu đồng/năm. Tiền thuê đất từ ngày 18-5-2005, phương thức nộp tiền thuê đất là hàng năm.

Công ty CP 720 đã thực hiện đúng theo hợp đồng và nộp tiền thuê đất đầy đủ. Đến năm 2015, hết hạn hợp đồng nhưng phía công ty không được gia hạn hợp đồng mới, cũng không được thanh lý hợp đồng. Trong khi đó, Cục Thuế TP Cần Thơ lại liên tiếp có nhiều thông báo tăng tiền thuê đất đối với công ty trong khi UBND TP là một bên trong hợp đồng cho thuê đất lại không có văn bản nào tăng tiền thuê đất đối với công ty.

Năm 2016, Công ty CP 720 khởi kiện ra TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) yêu cầu hai bị đơn là UBND TP Cần Thơ, Sở TN&MT thanh lý hợp đồng thuê đất nêu trên đối với công ty.

Xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vào năm 2019, cả hai cấp tòa án ở Cần Thơ đã tuyên công ty này thắng kiện, buộc các bị đơn thanh lý hợp đồng cho công ty.

Đến ngày 24-7 vừa qua, Sở TN&MT và công ty đã chính thức ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê đất. Sau đó, phía công ty đã có văn bản đề nghị UBND TP ký mới lại hợp đồng thuê đất với thời hạn 50 năm để mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Đầu tháng 8, Văn phòng UBND TP có phiếu chuyển đến Sở TN&MT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP giao cho sở chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét đề nghị của Công ty CP 720, giải quyết theo đúng quy định pháp luật hiện hành và báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP trong tháng 8-2020.

Sau đó, sở này có văn bản trả lời cho Công ty CP 720 nêu ra hai lý do để cho rằng "chưa có cơ sở báo cáo UBND TP xem xét, quyết định" và đẩy trách nhiệm về Bộ TN&MT.

Công ty xin thuê đất tiếp, Sở TN&MT đẩy trách nhiệm lên Bộ
Công ty xin thuê đất tiếp, Sở TN&MT đẩy trách nhiệm lên Bộ
(PLO)- Công ty CP 720 đã có văn bản xin ký mới hợp đồng thuê đất trước khi hết hạn hợp đồng 8 tháng, vẫn đang sử dụng ổn định phần đất này và đề nghị ký mới hợp đồng nhưng Sở TN&MT TP Cần Thơ lại "đá quả bóng" lên Bộ TN&MT.

NHẪN NAM