Pháp sẽ công bố kế hoạch khắc khổ từ 8 đến 11 tỷ USD

Pháp sẽ công bố kế hoạch khắc khổ từ 8 đến 11 tỷ USD ảnh 1

Tổng thống Pháp từng thông báo về kế hoạch thắt lưng buộc bụng mới trên truyền hình

Báo chí trong nước dẫn các nguồn thạo tin cho biết Pháp phải chuẩn bị một kế hoạch khắc khổ để tiết kiệm thêm số tiền trên sau khi dự báo tăng trưởng của nước này bị hạ từ từ 1,75% xuống còn 1% vào năm tới.

“Có nhiều khả năng vào ngày mai, Thủ tướng François Fillon sẽ công bố một loạt các biện pháp khắc khổ để duy trì tỷ lệ thâm hụt ngân sách nhà nước ở mức 4,5 % GDP trong tài khóa 2012”, hãng tin Pháp AFP viết.

“Để làm được điều này, nhà nước phải tiết kiệm thêm từ 6 đến 8 tỷ euro sau khi Pháp đã phải hạ dự báo tăng trưởng từ 1,75% xuống còn 1% vào năm tới”.

Kế hoạch này đã được Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy công bố trên truyền hình hôm 27/10, tức là 6 tháng trước cuộc bầu lại tổng thống. Mục tiêu là nhằm ngăn chặn khủng hoảng lan tràn qua Pháp.

Vào lúc các cơ quan xếp hạng tín dụng đang đe dọa rút điểm tín nhiệm cao nhất là Ba A của Pháp, cho phép Paris vay mượn với lãi suất tốt trên thị trường, ông Sarkozy đã cho rằng “vấn đề không phải là cơ quan thẩm định, vấn đề là chúng ta chi tiêu quá nhiều”.

Theo các nhà phân tích, dù chưa chính thức tuyên bố tái tranh cử Tổng thống, nhưng 6 tháng trước cuộc bầu cử, ông Sarkozy đã tranh thủ diễn đàn để phô trương thành tích đã qua của mình, đồng thời đả kích các đề nghị của đối thủ trong đảng Xã hội.

Cuối tháng 8/2011, Pháp đã thông báo một chương trình cắt giảm chi tiêu đầu tiên trị giá 12 tỷ euro. Lần trước, chính phủ đã tăng thuế VAT nhắm vào một số mặt hàng như nước ngọt, thuốc lá và một số các biện pháp đánh thuế thu nhập nhắm vào các tầng lớp giàu có.

Theo Nhật Mai (Dân trí / AFP, Reuters)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Nga phóng vệ tinh quân sự

VIDEO: Nga phóng vệ tinh quân sự

(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga thông báo Lực lượng Hàng không Vũ trụ nước này đã phóng thành công một vệ tinh quân sự lên quỹ đạo vào sáng 23-3.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.