Pháp sẽ công bố kế hoạch khắc khổ từ 8 đến 11 tỷ USD

Pháp sẽ công bố kế hoạch khắc khổ từ 8 đến 11 tỷ USD ảnh 1

Tổng thống Pháp từng thông báo về kế hoạch thắt lưng buộc bụng mới trên truyền hình

Báo chí trong nước dẫn các nguồn thạo tin cho biết Pháp phải chuẩn bị một kế hoạch khắc khổ để tiết kiệm thêm số tiền trên sau khi dự báo tăng trưởng của nước này bị hạ từ từ 1,75% xuống còn 1% vào năm tới.

“Có nhiều khả năng vào ngày mai, Thủ tướng François Fillon sẽ công bố một loạt các biện pháp khắc khổ để duy trì tỷ lệ thâm hụt ngân sách nhà nước ở mức 4,5 % GDP trong tài khóa 2012”, hãng tin Pháp AFP viết.

“Để làm được điều này, nhà nước phải tiết kiệm thêm từ 6 đến 8 tỷ euro sau khi Pháp đã phải hạ dự báo tăng trưởng từ 1,75% xuống còn 1% vào năm tới”.

Kế hoạch này đã được Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy công bố trên truyền hình hôm 27/10, tức là 6 tháng trước cuộc bầu lại tổng thống. Mục tiêu là nhằm ngăn chặn khủng hoảng lan tràn qua Pháp.

Vào lúc các cơ quan xếp hạng tín dụng đang đe dọa rút điểm tín nhiệm cao nhất là Ba A của Pháp, cho phép Paris vay mượn với lãi suất tốt trên thị trường, ông Sarkozy đã cho rằng “vấn đề không phải là cơ quan thẩm định, vấn đề là chúng ta chi tiêu quá nhiều”.

Theo các nhà phân tích, dù chưa chính thức tuyên bố tái tranh cử Tổng thống, nhưng 6 tháng trước cuộc bầu cử, ông Sarkozy đã tranh thủ diễn đàn để phô trương thành tích đã qua của mình, đồng thời đả kích các đề nghị của đối thủ trong đảng Xã hội.

Cuối tháng 8/2011, Pháp đã thông báo một chương trình cắt giảm chi tiêu đầu tiên trị giá 12 tỷ euro. Lần trước, chính phủ đã tăng thuế VAT nhắm vào một số mặt hàng như nước ngọt, thuốc lá và một số các biện pháp đánh thuế thu nhập nhắm vào các tầng lớp giàu có.

Theo Nhật Mai (Dân trí / AFP, Reuters)