Phát hành bộ sách "85 năm phong trào phụ nữ TP.HCM"

Sáng 4-3, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã tổ chức buổi giao lưu và giới thiệu bộ sách gồm hai tập "85 năm phong trào phụ nữ TP.HCM (1930-2015)" tại đường sách TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM cho biết: "Bộ sách là một trong những công trình trọng điểm ý nghĩa tại Đại hội đại biểu Phụ nữ TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Bộ sách xuất bản với mong muốn góp phần tuyên truyền, giáo dục đến cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân Thành phố về truyền thống anh hùng cách mạng, những phẩm chất cao đẹp của Phụ nữ Việt Nam nói chung và Phụ nữ TP.HCM nói riêng, những đóng góp vô cùng quan trọng của Phụ nữ Sài Gòn - Gia Định xưa trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và Phụ nữ TP.HCM ngày nay trong hơn 40 năm xây dựng và phát triển chung của đất nước, của TP.HCM".

Phát hành bộ sách "85 năm phong trào phụ nữ TP.HCM"  ảnh 1

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NGUYỄN HÀ.

Theo đó, công trình được biên soạn dựa trên nhiều nguồn tư liệu, do TS Hoàng Thị Hồng Hà - Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế và Truyền thông, Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM; PGS.Tiến sĩ Hà Minh Hồng - Nguyên Trưởng khoa Sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cùng các thành viên Nhóm Biên soạn.

Chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thức hiện bộ sách với PLO, PGS.TS Hà Minh Hồng bày tỏ: "Trong qua trình sưu tầm, biên soạn may  mắn là bản thân tôi và nhóm biên soạn đã có khá nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu lịch sử thành phố, Nam Bộ kháng chiến… Nguồn tài liệu được Hội Liên hiệp phụ nữ và được nhiều cơ quan hỗ trợ phong phú. Đồng thời, nhận được sự quan tâm cổ vũ từ những người trong cuộc.

Tuy nhiên dù chỉ trong khuôn khổ giới nữ của một thành phố nên cũng có ít nhiều băn khoăn trong phương pháp nghiên cứu và biên soạn. Đặc biệt là thời gian hai năm vừa qua với sự bùng phát dịch bệnh khiến cho việc đi lại tìm kiếm tư liệu và thực hiện công trình của chúng tôi bị ảnh hưởng".

Phát hành bộ sách "85 năm phong trào phụ nữ TP.HCM"  ảnh 2

PGS.TS Hà Minh Hồng (thứ hai từ trái qua) giao lưu tại buổi ra mắt sách. Ảnh: NGUYỄN HÀ

Bộ sách lần này có sự kế thừa tư liệu từ những ghi chép về phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Sài Gòn - Gia Định thông qua các bút ký, hồi ký của các nữ chiến sĩ cách mạng lão thành, các nhân chứng lịch sử.

Cụ thể là ba quyển sách đã ấn hành: Phong trào phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng (1930-1954) xuất bản năm 1985, Phong trào phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng (1954-1985) xuất bản năm 1987, Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh - 30 năm xây dựng và phát triển (1975-2005) xuất bản năm 2006.

Bên cạnh những góc nhìn về người phụ nữ giai đoạn kháng chiến, bộ sách "85 năm phong trào phụ nữ TP.HCM (1930-2015)" còn đem đến hình ảnh người phụ nữ thành phố thời hiện đại với những phong trào kể từ khi đổi mới (tháng 12-1986).

Phát hành bộ sách "85 năm phong trào phụ nữ TP.HCM"  ảnh 3

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân và PGS.TS Hà Minh Hồng ký tặng sách. Ảnh: NGUYỄN HÀ.

Theo đó, phụ nữ là  lực lượng tham gia tích cực các phong trào do thành phố khởi xướng như: Đền ơn đáp nghĩa, Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, Bảo trợ bệnh nhân nghèo, Nụ cười cho trẻ thơ, Phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, góp tiếng nói chung trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em...

Ngoài ra, trong bộ sách còn giới thiệu về các nhân vật phụ nữ nổi tiếng như: Nguyễn Thị Minh Khai, Bảo Lương Nguyễn Trung Nguyệt, "Hoàng hậu Đỏ" Nguyễn Thị Bảy, Nguyễn Thị Nhỏ, Mai Huỳnh Hoa, nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ, Nguyễn Thị Bình...

Phát hành bộ sách "85 năm phong trào phụ nữ TP.HCM"  ảnh 4

Bộ sách 2 tập gần 1.000 trang là công cụ tra cứu và tìm hiểu về phong trào phụ nữ Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM suốt 85 năm. Ảnh: BTC.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Ngô Thanh Vân tái hiện phim 'Thanh sói' về thập niên 90

Ngô Thanh Vân tái hiện phim 'Thanh sói' về thập niên 90

(PLO)-  Ngay từ khi xuất hiện những thông tin và hình ảnh chính thức đầu tiên, Thanh sói đã tạo nên cơn sốt với khán giả yêu điện ảnh. Bộ phim được kỳ vọng rất lớn từ sau thành công của Hai Phượng.