Phát hiện hành tinh giống hệt Trái đất

Hành tinh mới được phát hiện, nhưng chưa được khẳng định chính thức, có tên là KOI 172.02. Theo tính toán của các chuyên gia về thiên văn học, hành tinh  này có kích thước lớn gấp 1,5 lần so với Trái đất và quanh khu vực có thể thể tồn tại sự sống của một ngôi sao giống Mặt trời của chúng ta.

Phát hiện hành tinh giống hệt Trái đất ảnh 1

Thêm một hành tinh giống Trái đất được phát hiện.

Hành tinh KOI 172.02 là một trong 17 tỷ hành tinh được kính thiên văn Kepler phát hiện trong thiên hà của chúng ta. Phát hiện này mới được công bố tại hội nghị thường niên của Hội thiên văn học Mỹ được tổ chức hồi đầu tuần.

Điều này đồng nghĩa hành tinh KOI 172.02 có thể tạo ra lực hấp dẫn tương tự Trái đất và nước ở dạng lỏng cũng có thể tồn tại trên bề mặt của hành tinh này. Các nhà khoa học đánh giá KOI 172.02 là hành tinh tiềm năng nhất tồn tại sự sống như trên hành tinh của chúng ta.

“Hành tinh KOI 172.02 có những đặc điểm rất thú vị bởi vì nó là một siêu Trái đất nằm trong khu vực có thể tồn tại sự sống của ngôi sao giống Mặt trời”, nhà thiên văn học Natalie Batalha của NASA phát biểu tại hội nghị thường niên của Hội thiên văn học Mỹ.

Kết quả phân tích từ dữ liệu của kính thiên văn không gian Kepler cho thấy rằng hành tinh KOI 172.02 mất khoảng 242 ngày để hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh ngôi sao mẹ. Khoảng cách giữ nó và ngôi sao mẹ tương đương 3/4 khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời.

Theo Hà Hương (VNN)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.