Phát hiện lượng lớn gỗ nghi từ phá rừng ở Bình Định

Chiều tối 14-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Tấn, Hạt phó phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn (Bình Định), cho biết các lực lượng chức năng đang áp tải để đưa một lượng lớn gỗ, củi ra khỏi nhà máy chế biến dăm gỗ tại thôn Tường Sơn, .

Số gỗ, dăm, củi này được đưa đến một nhà kho để tạm giữ, phục vụ điều tra.

Phát hiện lượng lớn gỗ nghi từ phá rừng ở Bình Định ảnh 1

Lãnh đạo Công an tỉnh, Sở NN&PTNT Bình Định kiểm tra hiện trường vụ phá rừng ở An Lão. Ảnh: NL

“Qua kiểm tra bước đầu, các cơ quan chức năng xác định số gỗ này không có nguồn gốc hợp pháp. Chúng tôi quyết định tạm giữ để chờ xác minh, điều tra. Đồng thời, cơ quan chức năng giám định, đưa đến hiện trường để đối chứng để xác định số gỗ, củi này có phải từ vụ phá rừng ở xã An Hưng, huyện An Lão hay không”- ông Tấn nói.

Theo ông Tấn, từ tin báo của người dân, lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản số gỗ trên tại nhà máy chế biến dăm gỗ ở thôn Tường Sơn do bà Hồ Thị Thùy Linh (ngụ TP Quy Nhơn, Bình Định) làm giám đốc. Nhà máy này thuộc Công ty CP Đầu tư -kinh doanh tổng hợp Thương Thảo (có trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định). Qua kiểm đếm ban đầu, lực lượng kiểm lâm xác định có 26,6 m3 gỗ tròn, gỗ xẻ cùng gần 28 ster cành nhánh, củi.

Liên quan đến vụ 43,7 ha rừng bị triệt hạ, phát trắng tại xã An Hưng, huyện An Lão, hiện Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp- nông thôn tỉnh Bình Định đang tiến hành giám định thiệt hại.

Dự kiến, trong tuần tới, sau khi có kết quả giám định, Hạt Kiểm lâm huyện An Lão sẽ khởi tố vụ án, sau đó chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Phát hiện lượng lớn gỗ nghi từ phá rừng ở Bình Định ảnh 2

Gần 44 ha rừng tự nhiên ở An Lão bị xóa sổ. Ảnh: NL

Như đã thông tin, đầu tháng 9-2017, người dân phát hiện, báo Trạm Kiểm lâm Hoài Sơn (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn) hiện tượng nhiều người chặt hạ, phát trắng rừng tại khu vực giáp ranh giữa ba huyện An Lão, Hoài Nhơn (Bình Định), Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Kết quả kiểm tra ban đầu, có đến 43,7 ha rừng tự nhiên bị triệt hạ hoàn toàn, trong đó có hơn 13 ha rừng quy hoạch chức năng phòng hộ. Những người phá rừng đã tự mở đường, đưa nhiều máy móc, thiết bị cùng nhân công vào phá rừng.

Cơ quan chức năng cũng ghi nhận gần khu vực rừng bị tàn phá là hơn 30 ha rừng keo lai 2- 3 năm tuổi do Công ty CP Đầu tư -kinh doanh tổng hợp Thương Thảo trồng.

Ngày 9-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.