Phát hiện năm khu đất ở Khánh Hòa ‘có yếu tố nước ngoài’

Ngày 22-9, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết thanh tra sở này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại-dịch vụ du lịch Sơn Hải số tiền 15 triệu đồng do đã có hành vi cho thuê tài sản không đúng quy định. Hình thức phạt bổ sung là buộc công ty này chấm dứt việc cho thuê tài sản không đúng quy định. Theo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, việc cho thuê tài sản của Công ty Sơn Hải liên quan đến khu đất có yếu tố nước ngoài ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Khó xác minh

Trước đó UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra tình trạng người nước ngoài mua bán nhà, đất không đúng quy định trên địa bàn tỉnh này. Việc kiểm tra này được tiến hành sau khi người dân nhiều địa phương phản ánh tình trạng người nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên để mua bán đất ở, kinh doanh. Qua kiểm tra, tổ công tác liên ngành đã nắm thông tin vị trí năm khu đất có yếu tố nước ngoài. Trong đó có hai khu đất tại huyện Vạn Ninh - nơi dự kiến thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong, hai khu đất tại TP Cam Ranh, còn lại tại thị xã Ninh Hòa. 

Theo ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, sở này đã phối hợp với các cơ quan chức năng đang tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để giám sát chặt năm khu đất có yếu tố nước ngoài vừa được phát hiện trên. Năm khu đất có yếu tố nước ngoài này do cơ quan công an phát hiện, cung cấp thông tin cho Sở TN&MT để tiến hành kiểm tra, giám sát. Trả lời câu hỏi của PV “năm khu đất đó được giao dịch, chuyển nhượng có sự tham gia của người nước ngoài như thế nào?”, giám đốc Sở TN&MT nói: “Tất nhiên là có yếu tố nước ngoài”.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, thời gian gần đây cử tri tại nhiều địa phương lo lắng trước tình trạng người nước ngoài nhờ người Việt Nam đứng tên để mua bán đất ở, kinh doanh. Cử tri cũng phản ánh tình trạng mua bán, sang nhượng đất trái phép đang rất sôi động tại khu vực Bắc Vân Phong nhưng chính quyền địa phương không quản lý được. Cử tri đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, xử lý các hiện tượng này.

Cũng theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc xác minh các trường hợp liên quan đến việc người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép rất khó khăn, tốn rất nhiều thời gian. Nguyên nhân là do vị trí nhà đất, chủ sử dụng, hồ sơ pháp lý, hồ sơ mua bán nhà đất không có, chỉ giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa bên có yếu tố nước ngoài và người Việt Nam. Trước khi kiểm tra thực tế, tổ công tác liên ngành phải xác minh từ nhiều đầu mối.

Khu vực dọc tường rào sân bay Nước Mặn từ lâu đã mọc lên nhiều cửa hàng có yếu tố Trung Quốc. Ảnh: TẤN VIỆT

Phù hợp với Luật Đất đai

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 22-9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, cho biết vừa có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) về thông tin cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho hai doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc (TQ). “Qua buổi làm việc, kiểm tra các hồ sơ pháp lý, Tổng cục Quản lý đất đai xác nhận việc cấp GCN cho hai doanh nghiệp là phù hợp với quy định Luật Đất đai” - ông Hùng thông tin.

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý đất đai cũng yêu cầu Sở TN&MT tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng đất. Nội dung này đang nằm trong kế hoạch Sở TN&MT triển khai trong năm 2019. Về các nghi vấn cho rằng người TQ núp bóng người Việt để thâu tóm đất ven biển, ông Hùng một lần nữa khẳng định đơn vị cấp các GCN theo đúng Luật Đất đai. Còn lại là trách nhiệm của các cơ quan điều tra.

Được biết Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt được UBND TP Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ven biển quận Ngũ Hành Sơn và hiện đang xây dựng công trình du lịch. Thời hạn thuê đất là 50 năm, đến ngày 21-6-2056. Công ty này gồm bên Việt Nam là Công ty cổ phần Hoàng Đạt (góp vốn 10%), bên nước ngoài là Công ty TNHH Silver Shores, trụ sở tại Mỹ, do ông Sui Gui Nan, quốc tịch TQ đại diện (góp vốn 90%).

Một đơn vị khác là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday. Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48%, do cá nhân là Lijinan (đăng ký hộ khẩu thường trú tại TQ) nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp GCN tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến 2015.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday được thành lập vào ngày 21-1-2013, trụ sở chính đặt tại đường Đông Hải 2, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ty này là bà Đỗ Thị Anh Minh (31 tuổi, ngụ Quảng Bình) nhưng bà này không có vốn góp vào công ty. Ngày 7-5 vừa qua, công ty này được cấp đăng ký thay đổi doanh nghiệp với nội dung tăng vốn điều lệ từ 40 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng. Trong đó, danh sách thành viên góp vốn xuất hiện cái tên mới là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix, góp 23,8 tỉ đồng. Còn lại, các cá nhân là Lijinan góp 19,2 tỉ đồng, Lê Thị Ngọc Bé góp 29 tỉ đồng, Phạm Thị Thùy Trâm góp 28 tỉ đồng.

Về Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix, theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty này thành lập vào ngày 5-4-2018, trụ sở chính đặt tại 209 Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ty là bà Lê Thị Thu Hương (24 tuổi, ngụ Quảng Nam). Ngày 12-4-2019, công ty này được cấp đăng ký thay đổi doanh nghiệp với nội dung tăng vốn điều lệ từ 20 tỉ đồng lên 36 tỉ đồng với 100% vốn tư nhân. Và gần một tháng sau đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix góp 23,8 tỉ đồng vào Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.