Phát hiện thỏ không tai gần nhà máy Fukushima

Phát hiện thỏ không tai gần nhà máy Fukushima ảnh 1

Một con thỏ sinh ra không có tai ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản). Ảnh: Rex Features.

Theo tờ Daily Mail, những người dân sống gần Fukushima cảm thấy hoang mang sau khi biết thông tin rằng một con thỏ chào đời không có tai cạnh nhà máy điện hạt nhân này vào cuối tháng trước. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ảnh hưởng của phóng xạ hạt nhân tới những thế hệ tương lai.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã bị rò rỉ phóng xạ sau khi cuộc tấn công của thảm họa kép động đất và sóng thần vào tháng 3 vừa qua. Hậu quả là, một số lò phản ứng hạt nhân của nhà máy đã phát nổ và gây rò rỉ phóng xạ ra ngoài.

Sau sự cố, các chuyên gia về hạt nhân của Nhật Bản vẫn thường xuyên theo dõi nồng độ phóng xạ quanh khu vực của nhà máy Fukushima. Trong một báo cáo tuần tuần vừa rồi, chính phủ Nhật Bản thừa nhận lượng phóng xạ trong không khí quanh khu vực nhà máy đang ở mức nghiêm trọng.

Phát hiện thỏ không tai gần nhà máy Fukushima ảnh 2

Thỏ không tai và 2 thỏ bình thường khác cùng đàn ở gần một máy đo phóng xạ hạt nhân. Ảnh: Rex Features.

Đoạn video quay cảnh chú thỏ không có tai đã được đăng tải trên mạng YouTube với tiêu đề “thỏ hạt nhân”. Đoạn video này sau đó đã được phát tán rất nhanh trên mạng Internet. Trang NY Daily News dẫn lời một số chuyên gia tỏ ra hoài nghi khả năng thỏ sinh ra không có tai là do ảnh hưởng của phóng xạ hạt nhân.

“Tôi nghi ngờ khả năng con thỏ sinh ra không có tai là do ảnh hưởng của phóng xạ hạt nhân, bởi vì những con thỏ con sinh ra cùng đàn không bị dị tật này. Chỉ từ một trường hợp đặc biệt như vậy, tôi chưa thể tin phóng xạ ảnh hưởng tới thể hệ tương lai của loài thỏ”, tiến sĩ Dana Krempels, thuộc hiệp hội nuôi thỏ ở Mỹ, cho biết.

Năm 2008, một con thỏ khỏe mạnh cũng được sinh ra không có tai ở Anh. Các nhà khoa học nhận định trường hợp này có thể xảy ra do đột biến gen hay do thỏ mẹ đã cắn đứt tai thỏ con sau khi chào đời.

Theo Hà Hương (VNN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.