Phạt nguội người xả rác: Phường nói gì?

Sở TN&MT TP.HCM vừa đề xuất UBND TP giải pháp xử lý vi phạm vệ sinh nơi công cộng, trong đó có việc công khai danh tính người tiểu tiện và xả rác. Để việc xử lý được kịp thời, Sở TN&MT đề xuất giao thẩm quyền cho đội quản lý trật tự đô thị và đội thanh tra xây dựng địa phương. Nguồn tiền xử phạt được dùng để hỗ trợ kinh phí, duy trì hoạt động của lực lượng này. Do lực lượng mỏng, Sở TN&MT kiến nghị các cơ quan, địa phương có thể sử dụng hình ảnh từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản người xả rác, phóng uế bên cạnh bắt quả tang.

Chúng tôi ghi nhận các phường, quận và người dân TP hết sức ủng hộ đề xuất này.

Từ camera, đã xử phạt nhiều người lén lút xả rác

Nếu làm được như đề xuất của Sở TN&MT thì quá tốt. Trên thực tế, nhiều điểm trên địa bàn phường đã bị người dân trong phường hoặc phường lân cận mang rác sang đổ bỏ. Tuy nhiên, lực lượng để quan sát, theo dõi các trường hợp này không đủ, sau đó UBND phường đã lắp camera trên một số điểm nóng. Từ camera, UBND phường đã lập biên bản nhắc nhở một trường hợp người dân ở phường Linh Chiểu mang rác sang đường Hồ Văn Tư, phường Trường Thọ để vứt. Sau nhiều ngày quan sát qua camera, UBND phường đã bắt quả tang và ghi nhận được trường hợp này.

Tương tự, trên đường số 4, phường Trường Thọ, UBND phường đã lập biên bản và xử lý được một trường hợp vứt rác bừa bãi. Ngay sau khi tiếp xúc, người dân đã thừa nhận hành vi của mình và chấp nhận nộp tiền vi phạm.

Để xử lý và răn đe đối với tình trạng vứt rác thì chúng ta cần phải có bằng chứng, vì vậy UBND phường sẽ tiếp tục đầu tư trên một số tuyến đường nóng, các tụ điểm vứt rác thường xuyên nhằm dẹp bỏ tình trạng này.

Ông HỒ VĂN PHƯỚC,  Chủ tịch UBND phường Trường Thọ, quận Thủ Đức

Rác ngập ngụa trên đường Hùng Vương (quận 5), ngay giữa trung tâm thành phố. Ảnh: ĐÀO TRANG

Phải lắp camera để trị nạn vứt rác

Tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất của Sở TN&MT. Hiện nay có nhiều điểm trên địa bàn phường Tân Phú, quận 9 trở thành nơi vứt rác trộm của người dân. Trước thực trạng trên, UBND phường đã lắp đặt camera để đảm bảo an ninh, cũng như là công cụ để răn đe đối với hành vi vứt rác.

Bên cạnh đó, UBND phường thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân để rác đúng nơi quy định. Đối với những nơi bị bỏ rác, phường đã để biển thông báo xử phạt đối với hành vi vứt rác. Tuy nhiên, đến nay UBND phường vẫn chưa xử lý các trường hợp vi phạm mà đa phần dừng lại ở việc nhắc nhở và yêu cầu người dân tự khắc phục. Thời gian tới, nếu các quận, huyện cùng triển khai việc lắp camera để trị nạn xả rác thì ắt hẳn sẽ trị dứt điểm.

Ông HUỲNH VĂN NAM, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú, quận 9

Tăng cường phối hợp với người dân

Trước những điểm vứt rác bừa bãi, UBND phường đã dựng biển cấm vứt rác và nêu rõ mức xử lý hành chính đối với các trường hợp vi phạm. Đây là biện pháp mang tính răn đe. Bên cạnh đó, UBND phường tổ chức các cuộc họp nêu rõ là những điểm đó có gắn camera quan sát, nếu người dân cố tình vi phạm thì phường sẽ xử phạt hành chính.

Cũng từ việc tuyên truyền, nhiều người dân đã chủ động gửi hình ảnh, clip lên phường về các trường hợp vi phạm nhiều lần. Dựa vào phản ánh của người dân và camera, UBND phường sẽ in hình ảnh, thời gian và mời người dân lên nói chuyện và sau đó là xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm. Việc sử dụng camera đã mang lại hiệu quả nhất định trong việc xử lý các trường hợp vi phạm. Chúng tôi ủng hộ đề xuất của Sở TN&MT và sẽ tăng cường sự kết nối giữa người dân với UBND phường để xử lý người vi phạm..

Ông HỒ XUÂN BẮC, Phó Chủ tịch phường 14, quận 5

Phát hoảng khi đi đâu cũng thấy ngập rác

Xử phạt hành vi tiểu tiện, xả rác nơi công cộng bằng cách phạt nguội qua camera là giải pháp tốt. Nhưng tôi e là sẽ phát sinh nhiều vấn đề khó khăn khi triển khai thực hiện. Nếu làm dựa vào hình ảnh từ hệ thống camera giao thông có sẵn thì không giải quyết được bao nhiêu. Nếu gắn thêm camera thì gắn bao nhiêu cho đủ, kinh phí ở đâu? Hình ảnh trích xuất ra thì ai sẽ đi xử phạt nếu đối tượng vi phạm ở địa phương khác…? Chính quyền ở các phường, xã hiện cũng đang tinh gọn bộ máy, cán bộ mỏng, thêm việc này nữa thì phải có thêm người chuyên đi xử lý người vi phạm. Các cơ quan chức năng phải tính toán kỹ trước khi triển khai để giải pháp này không bị chết yểu.

Con của tôi mới đi du học vài năm ở nước ngoài về đã phát hoảng khi thấy TP bây giờ khắp nơi đầy rác, từ trạm xe buýt đến vỉa hè, miệng cống... Là người dân của TP này, chúng tôi mong chờ chính quyền quyết liệt trị thẳng tay những người xả rác, tè bậy vô ý thức. Nhiều nơi của TP này nặng mùi rác thải từ hành vi vô ý thức của con người lắm rồi!

TRẦN KIM NHUNG, quận 12, TP.HCM

Khuyến khích các phường lắp đặt camera

Đại diện UBND quận Gò Vấp cho biết đã và đang vận động các phường, người dân tăng cường lắp đặt camera nhằm đảm bảo, giữ gìn an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh các khu phố. Trên địa bàn quận có nhiều điểm nóng về vứt rác, UBND quận đã vận động các phường cùng lắp đặt camera để có cơ sở xử lý các trường hợp này. Từ đó các phường đã xử lý được nhiều trường hợp vi phạm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cây trà trên đỉnh Hòn Bà của bác sĩ Yersin

Cây trà trên đỉnh Hòn Bà của bác sĩ Yersin

(PLO)- Tại Khánh Hòa, loài trà này chỉ tìm thấy ở Hòn Bà, phân bố rải rác hoặc thành từng cụm nhỏ. Cây trà trên đỉnh Hòn Bà sinh trưởng chậm, tái sinh tự nhiên ít. 

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

(PLO)- Đôi khi việc quan tâm, trò chuyện, hỏi han trong gia đình trở thành xa xỉ với một số người. Tình trạng này chỉ có hại, không có lợi.