Phát tờ rơi: Xử phạt song song nhắc nhở

UBND TP.HCM vừa có chỉ thị từ ngày 26-9, cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra và xử phạt những người phát tờ rơi tại các giao lộ, vòng xoay… (xem lại trên Pháp Luật TP.HCM ngày 23-9). Nhiều bạn đọc rất tán đồng. Các địa phương cũng đang triển khai, bắt tay vào cuộc…

Bị tai nạn vì người phát tờ rơi

Bạn đọc V.Hoàng nhìn nhận việc quảng cáo tràn lan như phát tờ rơi quảng cáo, khoan cắt bê tông… đã xảy ra từ lâu gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị. Nay UBND TP có chỉ thị đẩy mạnh việc xử phạt, tôi rất đồng tình. Tuy nhiên, đừng lặp lại tình trạng cơ quan chức năng ra quân rầm rộ, sau đó lại phớt lờ.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung (nhân viên marketing của một công ty quận 11, TP.HCM) cho biết thêm: “Tôi làm việc trong lĩnh vực kinh doanh nên hiểu rõ công tác quảng cáo. Tuy nhiên, tôi cực kỳ phản đối với kiểu quảng cáo phát tờ rơi, dán lên các cột điện vì nó vừa làm mất vẻ mỹ quan đô thị, vừa ảnh hưởng đến môi trường.

Phát tờ rơi: Xử phạt song song nhắc nhở ảnh 1

Nhiều bạn đọc đồng tình với việc kiên quyết phạt những người phát tờ rơi quảng cáo  để đảm bảo  an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. (Ảnh chụp trên đường Nguyễn Văn Linh, TP.HCM chiều 24-9). Ảnh: HTD

Cách đây không lâu, tôi đi ngang đoạn đường Kinh Dương Vương (quận 6), đang chạy xe thì một số người trong cửa hàng điện máy chạy ra phát tờ quảng cáo sản phẩm, bất ngờ không phản ứng kịp tôi đã bị té. Tôi nghĩ TP mình cần tăng cường biện pháp để ngăn chặn tình trạng phát tờ rơi vì không những bản thân tôi khó chịu mà một số người bạn tôi họ cũng đều phản ứng”.

Ông Đinh Trí Dũng (Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Công ích quận 5), ông Huỳnh Minh Nhựt (Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP) cũng rất đồng tình với chỉ thị này. Theo các ông, quá trình dọn dẹp vệ sinh, nhân viên của công ty gặp rất nhiều tờ rơi. Trong các cuộc họp với cơ quan chức năng, công ty kiến nghị nhiều lần làm sao hạn chế tình trạng này để nhân viên công ty bớt nhọc nhằn nhưng mọi việc vẫn không tiến triển.

Giờ đây UBND TP có chủ trương phạt người phát tờ rơi như vậy phía công ty hoàn toàn ủng hộ. Xử phạt người phát tờ rơi sẽ làm cho các giao lộ sạch sẽ, mỹ quan được đảm bảo, tiết kiệm được chi phí dọn dẹp vệ sinh môi trường và đỡ vất vả cho anh chị em công nhân. Đồng thời cũng tránh tình trạng những người phát tờ rơi chen lấn vào dòng xe đang lưu thông, dễ dẫn đến tai nạn.

Kết hợp tuyên truyền cho người dân

“Trước đây việc quản lý và xử phạt hành chính các hành vi đặt biển hiệu, treo băng rôn không đúng quy định thì phường luôn thực hiện rốt ráo. Riêng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo thì mặc dù có quy định xử phạt nhưng phường khó xử lý. Bởi hầu hết người phát tờ rơi chủ yếu là các em sinh viên phát thuê cho một người hay một công ty nào đó. Nếu phường và các cơ quan khác thẳng tay xử phạt các em thì không nỡ nên nhắc nhở các em là chính. Tôi vừa biết chỉ thị của TP tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo thì đây cũng là một điều kiện thuận lợi để các phường đẩy mạnh công tác quản lý hoạt động quảng cáo chặt chẽ hơn” - ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân (TP.HCM), thông tin.

Trao đổi thêm với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo một số phường ở TP.HCM cũng cho hay họ đang triển khai thực hiện chỉ thị trên của UBND TP nhằm chấn chỉnh lại trật tự, văn minh đô thị. Theo các lãnh đạo, đúng là quy định trên đã có nhưng lâu nay việc thực thi chưa chặt. Giờ đây sẽ siết lại, sẽ tiến hành cho lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các nơi để xử lý vi phạm (thực chất là ngăn chặn ngay từ gốc với những người thuê mướn). Ngoài ra, họ cũng mong người dân hợp tác với địa phương để thực hiện tốt các quy định, tránh tình trạng bị phạt vì cố tình vi phạm.

Chị Đặng Thị Thanh Thủy (quận 3, TP.HCM) đề xuất thêm, hiện công nghệ thông tin đang phát triển, thay vì phát tờ rơi, các công ty, đơn vị cần tập trung quảng cáo trên các phương tiện công nghệ. Còn người đi đường cũng phải có thói quen cương quyết từ chối không nhận tờ rơi chứ đừng để nhận xong rồi vứt ngay xuống đường, góp phần làm xấu thêm môi trường…

N.HIỀN - M.QUÝ

Sẽ kiên quyết xử lý

Trước chỉ thị của UBND TP.HCM, phường sẽ phối hợp với UBND quận nhanh chóng đưa ra kế hoạch để thực hiện theo đúng với tinh thần chỉ thị đã đề ra. Trước khi lập biên bản xử phạt các hành vi vi phạm hành chính nêu trên, phường sẽ vận động nhắc nhở người dân để họ hiểu và biết những quy định này. Nếu qua quá trình nhắc nhở, người dân nào tái phạm thì phường sẽ lập biên bản xử phạt. Ngoài ra, phường sẽ vận động những người dân trên địa bàn nên từ chối nhận những tờ rơi để giảm bớt hành vi vi phạm.

Điều đáng lưu ý là lâu nay việc phát tờ rơi do nhiều sinh viên được thuê thực hiện. Trước đó, các địa phương chủ yếu nhắc nhở chứ chưa xử phạt. Tới đây địa phương cũng sẽ nhắc nhở nhưng sau đó sẽ kiên quyết thực hiện đúng chỉ thị.

LƯƠNG THị KIM VÂN, Chủ tịch UBND phường 4,
quận 6, TP.HCM

Một người dân đang thả bịch cá xuống sông. Ảnh: Trúc Phương

Phóng sinh đúng cách

(PLO)- Thả chim phóng sinh nhiều khi lại tiếp tay cho những người săn bắt, gây nên nghiệp sát.