Phạt tù 6 bị cáo chặn xe gây rối trên quốc lộ 1

Ngày 22-8, TAND TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Nghĩa (29 tuổi), Nguyễn Thị Như Hòa (43 tuổi), Nguyễn Hữu Thành (27 tuổi), Nguyễn Thị Lừng (40 tuổi), Nguyễn Đoàn Phước Mỹ (16 tuổi) và Trương Thanh Kiệt (16 tuổi, đều ngụ tại tỉnh Ninh Thuận) về tội gây rối trật tự công cộng.

Phạt tù 6 bị cáo chặn xe gây rối trên quốc lộ 1 ảnh 1
Sáu bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tối 10-6, lợi dụng việc phản đối dự luật đặc khu, nhiều người dân đã tụ tập, kích động và lôi kéo nhiều người hò hét, chạy xe lạng lách, nẹt pô gây náo loạn và ách tắc giao thông trên địa bàn TP Phan Rang-Tháp Chàm.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Nguyễn Văn Nghĩa chạy xe máy chở Nguyễn Thị Lừng trên đường về nhà thì gia nhập với đoàn người gây rối, kéo ra khu vực ngã năm Phủ Hà chặn xe trên quốc lộ 1. Cùng lúc này, Nguyễn Thị Như Hòa đang chặn một xe khách trên quốc lộ 1. Nghĩa cầm một chai xăng và quẹt gas dọa đốt xe, Lừng đứng sau la hét cổ vũ.

Hơn một giờ ách tắc, lực lượng chức năng mới điều tiết được giao thông, vãn hồi trật tự. Khi các chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ thì một số người quá khích đuổi đánh, các chiến sĩ phải chạy vào trụ sở Công an phường Phước Mỹ thì Nguyễn Đoàn Phước Mỹ và Trương Thanh Kiệt đuổi theo, ném đá vào trụ sở làm vỡ một số cửa kính.

Bị cáo Nguyễn Hữu Thành đi nhậu về ngang qua khu vực ngã năm Phủ Hà cũng tham gia cùng đám đông chặn xe. Khi một chiến sĩ công an bị tấn công gây thương tích nặng, Thành đã nằm trên capô xe không cho chở đi cấp cứu.

Sự việc đã làm giao thông trên quốc lộ 1 qua khu vực bị tê liệt nhiều giờ. Hàng trăm phương tiện bị ách tắc kéo dài nhiều kilomet, gây thiệt hại lớn về kinh tế, mất an ninh trật tự. 
HĐXX nhận thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự, cần phải xử lý nghiêm để răn đe.

Tuy nhiên, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu do bị kích động nên tuyên phạt bị cáo Nghĩa hai năm tù, Hòa chín tháng tù, Thành tám tháng tù, Lừng 12 tháng tù và bị cáo Mỹ năm tháng tù treo, bị cáo Kiệt sáu tháng tù treo.

Video: Bị review chê món ăn, chủ quán làm gì để níu áo TikToker?

Video: Bị review chê món ăn, chủ quán làm gì để níu áo TikToker?

(PLO)-  Pháp luật hiện nay đã có quy định về việc review (đánh giá) các nhà hàng, quán ăn của các chủ tài khoản mạng xã hội hay chưa? Nếu những nội dung đánh giá của các TikToker gây thiệt hại cho chủ các nhà hàng, quán ăn thì có phải bồi thường không? Mời quý vị cùng gặp gỡ với Thạc sĩ – Luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý (Đoàn Luật sư TP.HCM)...
Review các hàng quán: Có thực hiện đúng luật?

Review các hàng quán: Có thực hiện đúng luật?

(PLO)- Việc review (đánh giá) các sản phẩm, dịch vụ, món ăn không chỉ là quyền của TikToker, YouTuber… mà bất kỳ ai cũng có thể làm. Tuy nhiên, quyền này cần được thực hiện đúng luật.