Phiên xử liên quan bà Phương Hằng: Nhà báo bị vây và nhục mạ trước mặt công an

 

Đến hơn 17 giờ ngày 29-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Mai Xuân Cường (sinh năm 1990, ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM) về tội cưỡng đoạt tài sản (cưỡng đoạt tiền của bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Dũng "lò vôi") đã kết thúc.

Thời điểm bà Nguyễn Phương Hằng tới dự phiên xử. Ảnh: TACC

Bị cáo Cường vẫn bị tòa án kết tội nhưng cho hưởng án treo. Ảnh: TACC

Cuối phiên xử, HĐXX TAND TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã tuyên phạt bị cáo Cường 1 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản, nhưng cho hưởng án treo.

Về số tiền 2 triệu đồng, bị hại là bà Nguyễn Phương Hằng không yêu cầu bồi thường.

Theo cáo trạng, Cường có quen biết với một người phụ nữ tên L. Người này gửi cho Cường một số bức ảnh khỏa thân của bà Nguyễn Phương Hằng nhờ Cường gửi cho bà Hằng để làm nhục, yêu cầu bà Hằng không công kích chị L. trên mạng xã hội.

Bà Nguyễn Phương Hằng rời khỏi phiên tòa sau phiên xử. Ảnh: 1 YOUTUBE

Tuy nhiên, khi có những bức hình khỏa thân của bà Hằng, Cường lại uy hiếp, hăm dọa bà Hằng và gửi số tài khoản yêu cầu bà Hằng chuyển tiền cho mình. Sau nhiều lần bị uy hiếp, đến ngày 18-7, bà Hằng đã chuyển số tiền 2 triệu đồng (chứ không phải là 20 triệu, 200 triệu như nhiều người nhầm tưởng) vào tài khoản cho Cường. Sau đó, Cường rút số tiền này tiêu xài cá nhân.

Hôm sau 19-7, bà Hằng đến cơ quan công an tố cáo hành vi của Cường. Đến ngày 23-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Thủ Dầu Một đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Cường về hành vi có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

Hàng trăm người tập trung trước khu vực cổng tòa án. Ảnh: 1 YOUTUBE

Tại phiên tòa, bị cáo Cường khai nhận do không có tiền tiêu xài nên khi có những hình ảnh khỏa thân của bà Hằng, Cường đã nảy sinh ý định tống tiền. 

Đối với bà L., quá trình điều tra xác định cho thấy việc Cường thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của bà Hằng thì bà L. không biết nên Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trong một diễn biến có liên quan, trong khi phiên xử diễn ra, hàng trăm người dân tập trung trước cổng tòa, đa số là Youtuber. Bất chấp dịch bệnh COVID-19 những người này vẫn tập trung để livestream reo hò ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng.

Lực lượng công an tập trung rất đông tại khu vực tòa để bảo vệ an ninh trật tự. Số người qua lại khu vực trước cổng tòa án (quốc lộ 13) rất đông khiến các phương tiện lưu thông qua đây khó khăn.

Một người đàn ông được cho là có lời nói không ủng hộ bà Hằng, ngay lập tức bị một số người vây lại tấn công. Ảnh: 1 YOUTUBE

Một số người còn manh động, trong đó có cả phụ nữ liên tục đánh vào mặt người đàn ông. Ảnh: 1 YOUTUBE

Một người đàn ông khác cũng bị nhóm người bao vây, chửi bới. Ảnh: 1 YOUTUBE

Tại khu vực trước cổng tòa án, một số người không ủng hộ bà Hằng bị nhóm Youtuber vây lại chửi rủa, nhục mạ. Manh động hơn, một số người trong đó có cả phụ nữ đánh tới tấp vào một người đàn ông được cho là có lời nói không ủng hộ bà Hằng. Nhóm người vây kín người đàn ông đánh liên tiếp vào mặt và yêu cầu người này xin lỗi bà Hằng và mọi người.

Đặc biệt, khi nhóm Youtuber phát hiện có phóng viên của một số cơ quan báo chí đến tác nghiệp thì ngay lập tức bao vây chửi rủa “mày là nhà báo hai mặt…mày là báo bẩn… mày viết sai sự thật về chị Hằng… mày biết gì về chị Hằng mà viết bậy…”. Hơn thế nữa, nhóm người này còn chửi rủa, nhục mà với những lời lẽ thô tục, xúc phạm và livestream trực tiếp trên mạng xã hội.

Một số phóng viên bị nhóm người bao vây chửi rủa nhục mạ. Mặc dù được lực lượng chức năng hỗ trợ nhưng nhóm người vẫn không buông tha. Ảnh: 1 YOUTUBE

Khi lực lượng chức năng hỗ trợ đưa phóng viên ra khỏi khu vực này, nhóm người vẫn tiếp tục chửi rủa nhục mạ. Ảnh: 1 YOUTUBE

Một số phóng viên bị nhóm người này bao vây quay phim chửi rủa đã được lực lượng chức năng hỗ trợ giải vây đưa ra khỏi khu vực. 

Đến khoảng 17 giờ 30, phiên xử kết thúc ,bà Nguyễn Phương Hằng rời tòa án trong cảnh rất đông youtuber vây quanh tung hô phỏng vấn.

Như PLO đã đưa tin, khi phiên xử diễn ra, tòa án TP Thủ Dầu Một không cho bất cứ ai vào bên trong. Ngay cả các phóng viên trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu đề nghị được vào tác nghiệp báo chí tại phiên tòa công khai cũng bị từ chối vì lý do không có giấy của tòa án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm