Phó chủ tịch Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Chiều 28-2, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án vụ án vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại TP Nha Trang.

Bị cáo Lê Huy Toàn, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (bìa phải), bị phạt chín tháng tù. 

Theo đó, tòa phạt bị cáo Lê Huy Toàn, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, chín tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị cáo khác cùng phạm tội này là Võ Mỹ, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị Nha Trang, bị phạt sáu tháng tù; Lương Như Giáp, chuyên viên Phòng Tài chính kế hoạch TP Nha Trang, bị phạt sáu tháng tù cho hưởng án treo.

Tòa phạt Vũ Thị Mai Hương, cựu chủ tịch UBND phường Phước Long và Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long, một năm sáu tháng tù cùng về tội vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Bản án sơ thẩm xác định: Khi thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án khu đô thị Hoàng Long ở phường Phước Long, ba thành viên tổ giúp việc gồm: Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ để cấp đất tái định cư trái quy định pháp luật cho nhiều hộ.

Với cương vị chủ tịch Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư khu đô thị Hoàng Long, Lê Huy Toàn đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát; buông lỏng quản lý, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định pháp luật. 

Hành vi vi phạm của các bị cáo đã khiến UBND TP Nha Trang phải ban hành quyết định hủy bỏ 71/77 trường hợp đã có quyết định bồi thường, hỗ trợ, cấp đất tái định cư. Ngoài ra, còn gây thiệt hại gần 280 triệu đồng do chi trả sai cho hai trường hợp, chi phí đo vẽ.

Năm bị cáo tại phiên tòa.  

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa đã đề nghị phạt Lê Huy Toàn, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, 9-18 tháng tù cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị cáo khác cùng bị truy tố tội danh trên là Võ Mỹ và Lương Như Giáp cùng được đề nghị phạt 6-12 tháng cải tạo không giam giữ. VKSND tỉnh đề nghị phạt Vũ Thị Mai Hương và Võ Đức Cường 12-20 tháng tù cho hưởng án treo.

Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng căn cứ để viện đề nghị không cần cách ly đối với xã hội năm bị cáo là thiệt hại vụ án đã được khắc phục toàn bộ.

Khi vụ án được khởi tố và với yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang đã ra quyết định hủy 71/77 quyết định đã được phê duyệt, có quyết định bồi thường, hỗ trợ tái định cư không đúng pháp luật, nên thiệt hại vật chất đã được ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, VKS cho rằng các bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng…

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX chỉ chấp nhận cho duy nhất bị cáo Lương Như Giáp được hưởng án treo. Tòa cho rằng hành vi của các bị cáo còn lại là nguy hiểm đối với xã hội, cần phải xử lý nghiêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...