Phó chủ tịch Nha Trang bị phạt tù giam

Chiều 28-2, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án vụ vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư (TĐC) khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại TP Nha Trang, Khánh Hòa. Điều đặc biệt trong vụ án này là khi bị đưa ra xét xử, bị cáo Toàn vẫn còn giữ chức phó chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Ký duyệt hàng loạt hồ sơ giả

HĐXX tuyên phạt bị cáo Toàn chín tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị cáo khác cùng phạm tội này là Võ Mỹ - chuyên viên Phòng Quản lý đô thị Nha Trang bị phạt sáu tháng tù, Lương Như Giáp - chuyên viên Phòng Tài chính kế hoạch TP Nha Trang bị phạt sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Vũ Thị Mai Hương, cựu chủ tịch UBND phường Phước Long và Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long, bị tuyên phạt mỗi người một năm sáu tháng tù cùng về tội vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ TĐC khi Nhà nước thu hồi đất.

Bản án sơ thẩm xác định từ năm 2014 đến 2016, UBND TP Nha Trang tiến hành giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu đô thị Hoàng Long ở phường Phước Long do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư.

Ông Toàn được phân công làm chủ tịch hội đồng bồi thường hỗ trợ TĐC (gọi tắt là hội đồng) khu đô thị Hoàng Long với 11 thành viên. Tổ công tác giúp việc cho hội đồng có bảy người gồm chuyên viên, nhân viên các phòng chuyên môn thuộc UBND TP Nha Trang, phường Phước Long.

Ba thành viên tổ giúp việc là Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ để được xét duyệt cấp đất TĐC. Các thành viên tổ công tác không tham gia kiểm kê hiện trạng nhà, đất thực tế nhưng vẫn ký xác nhận vào tất cả biên bản kiểm kê hiện trạng.

Bà Hương là người chủ trì, chỉ đạo thực hiện cùng Võ Đức Cường đã xác minh nguồn gốc đất, kiểm kê hiện trạng sai thực tế. Hàng loạt hồ sơ làm giả, lập khống được họp xét duyệt thông qua tại UBND phường Phước Long. UBND phường đã xác nhận sai thực tế, không qua thẩm tra, xác minh mà chỉ căn cứ vào các tài liệu giả.

Với chức trách chủ tịch hội đồng, ông Toàn đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng để xét duyệt, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC dự án. Các cuộc họp này sử dụng ngay thành phần là thành viên của tổ công tác để xét duyệt kết quả của chính tổ giúp việc này tham mưu, trình xét duyệt.

Phó chủ tịch Nha Trang bị phạt tù giam ảnh 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: TL

Không cho hưởng án treo

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX không cần cách ly khỏi xã hội đối với tất cả năm bị cáo. VKS đề nghị cho ba bị cáo hưởng án treo, hai bị cáo cải tạo không giam giữ. Riêng bị cáo Toàn, VKS đề nghị phạt 9-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đại diện VKS cho rằng căn cứ để viện đưa ra đề nghị trên là thiệt hại vụ án đã được khắc phục toàn bộ. Khi vụ án được khởi tố, theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang đã ra quyết định hủy 71/77 trường hợp đã được phê duyệt, có quyết định bồi thường, hỗ trợ TĐC trái pháp luật nên thiệt hại vật chất đã được ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra, VKS cho rằng các bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng…

Tuy nhiên, HĐXX chỉ chấp nhận cho duy nhất bị cáo Lương Duy Giáp được hưởng án treo. HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo còn lại là nguy hiểm đối với xã hội, cần phải xử lý nghiêm.

Trong đó, bị cáo Lê Huy Toàn là người có trách nhiệm cao nhất trong công tác bồi thường, hỗ trợ TĐC dự án khu đô thị Hoàng Long nhưng lại không kiểm tra, không có cơ chế giám sát kết quả thực hiện của tổ công tác. Việc này dẫn đến hội đồng xét duyệt thông qua, quyết định bồi thường, hỗ trợ TĐC không đúng đối tượng, sai diện tích, nguồn gốc đất, nhà, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Theo HĐXX, với chức trách chủ tịch UBND phường Phước Long, là người chỉ đạo việc phối hợp giữa UBND phường với hội đồng trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Hương đã không làm đúng trách nhiệm. Bị cáo đã ký ban hành rất nhiều loại giấy tờ đều do Vinh, Khánh, Hạnh làm giả, lập khống, gây thiệt hại nên cần xử lý nghiêm.

Hủy bỏ 71/77 trường hợp đã bồi thường

Theo HĐXX, hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo đã khiến UBND TP Nha Trang phải ban hành quyết định hủy bỏ 71/77 trường hợp đã có quyết định bồi thường, hỗ trợ, cấp đất TĐC. Ngoài ra, sự việc còn gây thiệt hại gần 280 triệu đồng do chi trả sai cho hai trường hợp, chi phí đo vẽ. 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Phạt nhà báo theo dự thảo pháp lệnh: Cần cân nhắc!

Phạt nhà báo theo dự thảo pháp lệnh: Cần cân nhắc!

(PLO)- Việc ban hành chế tài đối với những hành vi cản trở hoạt động tố tụng là cần thiết, tuy nhiên một số hành vi được đề xuất xử phạt lại chưa tương thích với luật, thậm chí không thỏa mãn về cấu thành của một vi phạm hành chính.